12/19/2554

น้ำทับทิม




















ทับทิมเป็นไม้ยืนต้นขนาดกลาง มีกิ่งก้านสาขามาก ใบมีลักษณะเล็กเรียว ดอกมีสีส้มแดง ผลออกกลม ผลดิบเนื้อในจะมีรสฝาดออกเปรี้ยว  เมื่อสุกมีรสหวาน

ส่วนผสม

  • เนื้อทับทิบสุก (ทั้งเมล็ด)             1 ผล
  • น้ำเปล่า                                      2 ถ้วย
  • น้ำตาลทราย                            1/2 ถ้วย
วิธีทำ
  1. แกะทับทิมเอาแต่เนื้อ โดยนำเมล็ดทับทิมทที่สุกไปโขลกเพื่อแยกเมล็ดกับเนื้อออก
  2. ใส่น้ำลงไปในน้ำที่เตรียมไว้แล้วกรองแยกเอากากที่เป็นเมล็ดออก
  3. นำำน้ำที่ได้ไปตั้งไฟ พอเดือดใส่น้ำตาลทราย พอน้ำตาลละลายแล้วยกลง ตั้งพักไว้ให้เย็นแล้วใส่น้ำแข็งดื่ม
สรรพคุณทางยา
  • เปลือกหุ้มผล แก้บิด ลำไส้อักเสบ ท้องร่วง ต่อมทอมซิลอักเสบ และแผลร้อนใน
  • เปลือกหุ้มราก ขับพยาธิ นิ่ว
  • ใบอ่อน แก้ตาอักเสบ
  • ดอกแห้ง คั่วรักษาโรคหูน้ำหนวก

















ขอขอบคุณภาพจาก  http://www.108success.com,http://www.Kapook.com



น้ำถั่วเหลือง



ถั่วเหลืองมีสารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายมากมาย ตัวหนึ่งที่โดดเด่นและน่าสนใจคือ กลุ่ม ไอโซฟลาโวนส์  Isoflavones ตัวอย่างเช่น geistein ,daidzeinซึ่งทำหน้าที่คล้ายฮอร์โมน เอสโตรเจนในร่างกาย   ถั่วเหลืองและผลิตภัณฑ์จากถั่วเหลืองจึงมีประโยชน์อย่างมากสำหรับคุณสุภาพสตรี โดยเฉพาะที่มีภาวะหมดประจำเดือน    ถั่วเหลือเป้นพืชล้มลุก มีลำต้นสูง มีใบประกอบ ใบย่อยเป็นเรียวยาว มีดอกเป็นช่อๆ ผลเป็นฝัก ปกคลุมด้วยขนสีน้ำตาลฝักหนึ่งมีหลายเมล็ด เช่น เมล็ดกลมรี เมล็ดสีน้ำตาล เหลืองอ่อน







ส่วนผสม
  • ถั่วเหลือง
  • น้ำตาลทราย
  • น้ำ
วิธีทำ
  1. นำเอาเมล็ดถั่วเหลืองคัดเลือกเอาแต่เมล็ดที่ดีๆ แล้วล้างให้สะอาด นำไปแช่น้ำ 4-5 ชั่วโมง
  2. ใส่เครื่องปั่น เติมน้ำ ปั่นให้ละเอียดแล้วกรองด้วยผ้าขาวบางแล้วเอากากออก
  3. น้ำถั่วเหลืองที่ได้นี้นำไปต้มให้เดือน เติมน้ำตาลทราย ใส่เกลือด้วยก็ได้นิดหน่อยเพิ่มความกลมกล่อม 
สรรพคุณทางยา
  • ถั่วเหลืองมีโปรตีนสูง ฟอสฟอรัส คาร์โบไฮเดรต เหมาะสำหรับคนที่เป็นโรคเบาหวาน













ขอบคุณภาพจาก  ttp://www.researchers.in.th/blogs/posts/1065


น้ำแตงโม




















แตงโมเป็นไม้เถา มีก้านใบที่ยาว ทุกส่วนจะมีแต่ขน ผลมีขนาดใหญ่ มีหลายสายพัธุ์ ผลสีเขียวแก่ เนื้อในมีสีแดง สีเหลืองก็มีน่ะ แล้วแต่สายพันธุ์

ส่วนผสม

  • เนื้อแตงโม                            1 ถ้วย
  • น้ำต้มสุก                             1/2 ถ้วย
  • น้ำเชื่อม เกลือป่น
วิธีทำ
  1. นำแตงโมมาผ่าซีกแล้วหั่นเอาแต่เนื้อ
  2. ใส่เครื่องปั่น เติมน้ำต้มสุก น้ำเชื่อมใส่เกลือป่นเล็กน้อย ปั่นให้เข้ากัน
  3. เมื่อดื่มให้เติมน้ำแข็ง หรือแช่เย็นก็ได้ตามความพอใจ
สรรพคุณทางยา
  • เนื้อแตงโม กินแก้ร้อนในกระหายน้ำ ขับลมในกระเพาะปัสสาวะ
  • รากและใบสด ต้มดื่มแก้โรคท้องร่วงและโรคบิด














ขอบคุณภาพจาก http://www.dek-d.com ,http://www.sanook.com



ขนมจีนน้ำยาปลาช่อน















เครื่งปรุง

  • ปลาช่อน (1 กิโลกรัม)                        1 ตัว
  • ปลากุเลาเค็ม                                     1 ชิ้น
  • มะพร้าวขูด                                        1 กิโกรัม
  • หอมแดง                                           4 หัว
  • กระเทียม                                           3 หัว
  • ข่า                                                   10 แว่น
  • ตะไคร้                                               5 ต้น
  • ผิวมะกรูด(หั่นละเอียด)                      1 ช้อนชา
  • กะปิ                                                   2 ช้อนชา
  • พริกแห้ง(พริกบางช้าง)                      4 เม็ด
  • กระชาย                                           1/2 กิโลกรัม
  • เกลือป่น                                             1 ช้อนชา
  • น้ำปลา ขนมจีน
วิธีทำ
  1. ขอดเกล็ดปลาช่อนล้างน้ำให้สะอาด ใส่ตะแกรงให้สะเด็ดน้ำ ปิ้งปลากุเลาเอาแต่เนื้อ ขูดเปลือกกระชายออกหั่นชิ้นเล็กๆ พริกผ่าเอาเมล็ดออกแช่น้ำให้นิ่ม ปอกเปลือกหอมแดง กระเทียม ตะไคร้หั่นฝอย
  2. คั้นมะพร้าวเอาหัวกะทิไว้ 1 ถ้วย คั้นต่ออีกประมาณ 10 ถ้วย ใส่หม้อตั้งไฟให้เดือด ใส่ปลาช่อนทั้งตัวต้มจนสุก ยกลง ตักปลาช่อนใส่จาน แกะเอาแต่เนื้อปลา
  3. หอมแดง กระเทียม พริกแห้ง ข่า ตะไคร้ ผิวมะกรูด กะปิ กระชาย เกลือป่น โขลกรวมกันให้ละเอียด ใส่ปลาช่อน ปลากุเลา โขลกรวมกันกับเครื่องแกง
  4. ยกหม้อกะทิตั้งไฟให้เดือด ตักเครื่องแกงลงละลาย พอเดือด เคี่ยวไปสักครู่ ปรุงรสด้วยน้ำปลา เทหัวกะทิ 1 ถ้วยใส่ลงในหม้อน้ำยา พอเดือดแล้วยกลง
ผักที่กินกับขนมจีนน้ำยา
  1. ถั่วงอก 1/2 กิโลกรัม เด็ดหางทิ้ง ล้างน้ำ ลวกพอสุก
  2. มะระจีน 1 ผล ผ่าครึ่งหั่นบางๆ เคล้ากับเกลือป่น ล้างน้ำลวกพอสุก
  3. ผักกาดดอง 1 ต้น หั่นบางๆ ล้างน้ำ ลวกสักครั้งให้หายขื่นและหายเปรี้ยว
  4. ถั่วฝักยาว 10-15 เส้นล้างน้ำ ซอยเฉียงบางๆ
  5. ใบแมงลัก 2 กำใหญ่ ล้างให้สะอาด เด็ดเป็นใบๆ จัดผักทั้งหมดนี้ใส่จาน พร้อมด้วยถาดขนมจีนและพริกป่น ควรกินขณะที่น้ำยายังร้อน
สรรพคุณทางยา
  • ถั่วฝักยาว กระตุ้นการทำงานของกระเพาะ ลำไส้ บำรุงธาตุดิน
  • แมงลัก แก้ท้องผูก กระตุ้นลำไส้ให้มีการขับถ่าย
  • กระเทียม แก้ไอ ขับเสมหะ แก้โรคทางผิวหนัง ลดน้ำตาลในเลือด ลดไขมันในเลือด ลดอาการอักเสบ
  • ตะไคร้ แก้ปวดท้อง ขับเสมหะ
  • มะกรูด ช่วยขับลมในลำไส้ ขับระดู แก้จุกเสียด
  • กระชาย แก้ท้องอืดเฟ้อ ขับลม แก้บิดมีตัว ขับพยาธิตัวกลม และพยาธิเส้นด้ายในเด็ก
  • ข่า ขับลมให้กระจาย แก้ปวดฟกช้ำ แก้พิษ ขับเลือดร้ายในมดลูก ขับลมในลำไส้













ขอบคุณภาพจาก  http://www.aroiclub.com