12/13/2554

สะเดา น้ำปลาหวาน ปลาดุกย่าง

       สะเดานิยมกินกับน้ำปลาหวาน ไม่นิยมกินกับน้ำพริกอื่นๆ (เพราะไม่อร่อย)  และนำปลาดุกย่างมากินแกล้มด้วยทำให้อร่อยขึ้น ดอกสะเดาจะออกในช่วงต้นฤดูหนาว มีสรรพคุณทั้งกันและแก้ไข้หัวลม  และช่วยบรรเทาความร้อนในร่างกาย
      สะเดามีรสขม  จึงใข้รสหวานนของน้ำปลาหวานช่วยกลบเกลื่อนความขมของสะเดา  เอาทั้งสองรสมารวมกันแล้วทำให้รสชาติกลมกล่อมขึ้น












เครื่องปรุง
  • ปลาดุก                                                1-2  ตัว
  • น้ำมันพืชสำหรับทอด                             2   ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลปีบ                                              2   ถ้วย (200 กรัม)
  • น้ำปลา                                                1/2   ถ้วย   (80 กรัม)
  • หอมแดงเจียว                                      1/2   ถ้วย   (50 กรัม)
  • กระเทียมเจียว                                      1/2   ถ้วย   (50 กรัม)
  • พริกขี้หนูแห้งทอดกรอบ                      1/2   ถ้วย   (50 กรัม)
  • น้ำมะขามเปียกข้นๆ                             1/2   ถ้วย   (80 กรัม)
  • ดอกสะเดา                                        5-10   กำ   (500 กรัม)

วิธีทำ
  1.  ล้างสะเดาให้สะอาด  อย่าให้ช้ำ  ต้มน้ำใ้ห้เดือดแล้วเทใส่สะเดาให้ท่วม พักไว้จากนั้นจึงเทน้ำทิ้ง
  2.  นำปลาดุกไปย่างไฟให้สุกเหลือง  แล้วพักไว้
  3.  ผสมน้ำตาลปีบ น้ำมะขามเปียก น้ำปลาเข้าด้วยกัน แล้วตั้งไฟอ่อนๆ  เคี่ยวจนเหนียวเล็กน้อย  แล้วยกลง
  4.  ตักใส่ถ้วย โรยหอมเจียว กระเทียมเจียว และพริกทอด  ลอยหน้าน้ำปลาหวาน  ยกเสิร์ฟพร้อมสะเดา และปลาดุกย่าง

สรรพคุณทางยา


  • ดอกสะเดา  ช่วยเจริญอาหาร  บำรุงธาตุ  แก้ไข้หัวลม

  • น้ำมะขามเปียก  ขับเสมหะในลำไส้  แก้ไอ  แก้ท้องผูก

  • หอมแดง   แก้ไข้หวัด  แก้โรคในปาก  บำรุงธาตุ

  • กระเทียม   แก้ไอ  ขับเสมหะ  ขับลมในลำไส้  ช่วยย่อยอาหาร  มีฤทธิ์ยับยั้งการเจริญของเชื้อรา  แบคทีเรีย  และไวรัส  ลดน้ำตาลในเลือด  ลดไขมันในหลอดเลืือด

  • พริกแห้ง  ขับลม  ช่วยเจริญอาหาร  ช่วยย่อย


ยำถั่วพู

ถั่วพูจะให้ได้ผลผลิตมากต้องปลูกช่วงหน้าฝน ใช้ฝักค่อนข้างอ่อนมาปรุงอาหาร
ฝักแ่ก่เก็บไว้ขยายพันธุืต่อไป กินได้ทั้งสุกและดิบ ฝักดิบนิยมกินกับน้ำพริงเป็นผักเครื่องเคียง ส่วนฝักอ่อนที่ต้มสุกแล้วนำมายำก็จะเป็นอาหารจานเด็ดที่มีรสชาติถูกปากไม่น้อย









เครื่องปรุง


  •  ถั่วพู                                                       300 กรัม
  •  เนื้อหมูนึ่งหั่นชิ้นเล็ก หรือหมูสับ            100 กรัม
  •  มะพร้าวขูด                                            100 กรัม
  •  ถั่งลิสงโขลกหยาบๆ                                  3 ช้อนโต๊ะ
  •  มะพร้าวขูดคั่ว                                           3 ช้อนโต๊ะ
  •  หอมแดงเจียว                                           3 ช้อนโต๊ะ

เครื่องปรุงน้ำยำ


  •  พริกขี้หนูแห้งโขลกละเอียด                     5 เม็ด
  •  หอมแดงเผาโขลกละเอียด                      3 เม็ด
  •  กระเทียมเผาโขลกละเอียด                      2 หัว
  •  น้ำตาลทราย                                            3 ช้อนโต๊ะ
  •  น้ำปลา                                                    3  ช้อนโต๊ะ
  •  มะนาว                                                     3 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ 
  •   ผสมเครื่องปรุงน้ำยำ 6 อย่างเข้าด้วยกัน
  1.  คั้นมะพร้าวให้ได้กะทิ ครึ่งถ้วย
  2. ใส่ถั่วพูในน้ำเดือดประมาณ 3 นาที รีบตักขึ้น หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ
  3. นำกะทิใส่หม้อตั้งไฟให้เดือด
  4.  ถั่งพู หมู กะทิ และน้ำปรุงรสใส่รวมกันในภาชนะ เติม ถั่วลิสงคั่ว หอมแดงเจียว มะพร้าวขูดคั่ว เคล้าให้เข้ากัน ตักใส่จาน

สรรพคุณทางยา


  • ถั่วพู เป็นยาชูกำลัง แก้อ่อนเพลีย

  • มะพร้าว บำรุงกำลัง บำรุงเส้นเอ็น ใช้รักษาโรคกระดูก

  • ถั่วลิสง บำรุงเอ็น บำรุงธาตุ

  • หอมแดง แก้หวัด แก้โรคในปาก บำรุงธาตุ

  • พริกขี้หนู เจริญอาหาร ช่วยย่อยอาหาร ขับลม

  • กระเทียม ขับลมในลำใส้ แก้ไอ ขับเสมหะ ช่วยย่อยอาหาร น้ำมันกระเทียม มีฤทธิ์ยับยั้งการเจริญของเชื้อรา แบคทีเรียและไวรัส ลดน้ำตาลในเลือด ลดไขมันในหลอดเลือด ลดอาการอักเสบ

  • มะนาว ช่วยขับลม (เปลือก) ขับเสมหะ (น้ำ)