1/15/2555

น้ำมะยม









มะยม

มะยมเป็นผลไม้ที่หาได้ทั่วไปมีแทบทุกภาคของประเทศ  มีรสเปรี้ยวอมฝาด หรือเปรี้ยวอมหวานก้มีแล้วแต่พันธุ์ นิยมนำมาดอง หรือ ทานสดๆ จิ้มพริกเกลือก็อร่อยดี



ประโยชน์

  • ดับพิษไข้
  • บำรุงประสาท บำรุงผิว
เตรียม

  •  มะยมแก่            2 ถ้วย
  • น้ำเชื่อม           1/2 ถ้วย
  • เกลือ                 2 ช้อนชา
  • น้ำต้มสุก            2 แก้ว
วิธีทำ
      ล้างมะยมให้สะอาด ฝานเอาแต่เนื้อมะยมใส่เครื่องปั่น เติมน้ำต้มสุกและน้ำเชื่อม ปั่นให้ละเอียด

      กรองเอาแต่น้ำไปต้มจนเดือด ใส่เกลือ เทน้ำมะยมใส่ขวดแช่ไว้ในตู้เย็น