1/06/2555

น้ำมะขวิด 2 สูตร

















เป็นผลไม้ป่า หายากเหมือนกันส่วนมากจะอยู่แถวๆต่างจังหวัด(แต่ข้างบ้านผมมีน่ะ..อยู่อุตรดิตถ์) เมล็ดข้างในดูไม่น่ากินเลย แต่รสชาติใช้ได้ เปรี้ยวๆหวาน ตอนเด็กชอบเอาหนังสติ๊กยิงเล่น ซ้อมมือ หุหุ ตามประสาเด็กบ้านนอก  นอกเรื่องไปไกลมาเข้าเรื่องกันดีกว่า


น้ำมะขวิด สูตร 1
ประโยชน์

  • แก้โรคเลือดออกตามไรฟัน
  • บำรุงธาตุ แก้ท้องเสีย
เตรียม 
  • มะขวิดสุก     2-3 ผล  
  • น้ำตาล         3-4 ช้อนโต๊ะ
  • เกลือ            2-3 ช้อนชา
  • น้ำ                3-4  แก้ว
วิธีทำ
  1.     ล้างมะขวิดให้สะอาด ผ่าครึ่งผล ตักเอาแต่เนี้อมะขวิดมาขยำในชามใหญ่ เติมน้ำต้มสุก ขยำเอาเมล็ดออกแล้วคั้นเอาแต่น้ำ กรองด้วยผ้าขาวบาง
  2. เอาน้ำมะขวิดใส่หม้อ เติมน้ำอีก 3-4 แก้ว ต้มจนเดือด เติมน้ำตาลและเกลือ คนให้เข้ากัน ต้มอีกสักครู่ก็ยกลง

สูตร 2

มะขวิด   1-2 ผล

วิธีทำ
  1.  เลือกผลที่ยังดิบ ล้างให้สะอาด ผ่านเป็นชิ้นบางๆ ทั้งเปลือก นำไปตากให้แห้งสัก 2-3 แดด 
  2. เมื่อแห้งดีแล้วนำมาชงกับน้ำร้อนเหมือนชงชา กรองเอาแต่น้ำมาดื่ม

สูตร 2 ประมาณว่าคงจะเหมือนน้ำมะตูมมั้งผมว่าไม่เคยลองเหมือนกัน แต่ส่วนมากจะทานสดๆ ก็ดีครับสะดวก ขี้เกียจทำด้วย..หุหุ




















อันนี้ต้นมะขวิดครับ เมืองกรุงหาดูยาก 

ขอบคุณรูปภาพจาก    http://www.flickr.com/photos/ake117/72684585/    น่ะครับ  หายากจริงๆ