12/07/2554

แกงเลียง















เป็นอาหารที่ใช้พืชผัก ที่มีรสเย็นจืดมาเป็นส่วนผสม ได้แก่ บวบ น้ำเต้า ฟักทอง ตำลึง ข้าวโพด นิยมปรุงกินร้อนๆ แก้ไข้หวัดดีนักแล เหมาะสำหรับหญิงที่คลอดลูกใหม่ๆ เป็นอาหารที่ช่วยประสะน้ำนม ทำให้น้ำนมบริบูรณ์

เครื่องปรุง


  • พริกไทย                          10 เม็ด
  • หอมแดง                         10 หัว
  • กะปิ                                   1 ช้อนโตีะ
  • กุ้งแห้ง                            1/2 ถ้วย
  • น้ำซุปไก่                           4 ถ้วย
  • น้ำปลา                            3 ช้อนโตีะ
  • ฟักทอง                           500 กรัม
  • บวบ                                500 กรัม
  • น้ำเต้า                             500 กรัม
  • ตำลึง                              500 กรัม
  • ข้าวโพด                          500 กรัม
  • ใบแมงลัก                         10 กรัม

วิธีทำ
  1.    พริกไทย หอมแดง กะปิ กุ้งแห้ง โขลกรวมกันให้ละเอียด
  2.    ละลายลงในน้ำซุป ตั้งไฟให้เดือด คอยระวังอย่าเปิดฝา กุ้งแห้งจะล้นหกออกจากหม้อ
  3.    ล้างผักต่างๆ ให้สะอาด หั่นเป็นชิ้น ตามเหมาะสมใส่ลงไปในหม้อ พยายามใส่ผักที่สุกยากๆ ลงไปก่อน เช่น ฟักทอง น้ำเต้า บวบ ข้าวโพด
  4.   เติมน้ำปลา (ถ้ากลัวเหม็นคาวให้ใส่เกลือแทน) เมื่อต้มสุกใส่ ใบแมงลัก คนให้ทั่วยกลงตักกินได้เลย
       ถ้าใส่กุ้งสดตัวโตๆ ก็จะเพิ่มความอร่อยได้  รวมถึงผัก สามารถใส่ผัก ต่างๆได้อีกมากมายตามชอบครับ


สรรพคุณทางยา

  •  พริกไทย ขับลม ขับเหงื่อ ช่วยเจริญอาหาร

  •  หอมแดง แก้ไข้หวัด ลดเสมหะ แก้โรคในปาก บำรุงธาตุ

  •  ฟักทอง รสมันหวาน บำรุงสายตา บำรุงร่างกาย

  •  บวบ มีแคลเซียม เหล็ก ฟอสฟอรัส   เมล็ดแก่ มีรสขม ช่วยเจริญอาหาร น้ำมันจากเมล็ด แก้โรคผิวหนัง

  •  น้ำเต้า เมล็ดเป็นยาถ่ายพยาธิ และ แกอาการบวมน้ำ เถา ใบอ่อน ใช้เป็นยาทำให้อาเจียนและยาระบาย

  •  ตำลึง ดับพิษร้อน ถอนพิษคัน แก้เจ้บอก เถาและใบ ใช้รักษาโรคผิวหนังได้บางชนิด แก้อาการหลอดลมอักเสบ

  • ข้าวโพด ฝอยข้าวโพด เป็นยาขับปัสสาวะ


ต้มโคล้งปลาช่อน

เป็นที่นิยมกินกันมากของคนภาคกลาง อาจใช้ปลามาปรุงได้หลายชนิด แต่ที่นิยมกันก็คือปลาช่อนนา เพราะเป็นปลาเนื้อแน่นต้มแล้วไม่เละ รสหวานอร่อย ไม่คาว
ผู้ที่หายจากไข้ใหม่ๆ กิน ร้อนๆ จะช่วยขับเหงื่อ ช่วยเจริญอาหาร รุ้สึกสดชื่น และเหมาะอย่างยิ่งสำหรับคนเป็นหวัดเรื้อรัง






เครื่องปรุง


  •  ปลาช่อนหั่นแฉลบเป็นชิ้น                      1 ตัว
  •  หอมแดงทุบพอแตก                               3 หัว
  •  มะดันเปรี้ยวใช้ทั้งผล                              2 ผล
  •  ข่าหั่นทุบพอแตก                                    5 แว่น
  •  ตะไคร้หั่นเป็นท่อนทุบพอแตก                1-2 ต้น
  •  พริกขี้หนูสดทุบพอแตก                          9 เม็ด
  •  ใบมะกรูดฉีก                                           3 ใบ
  •  น้ำมะขามเปียก                                       2 ช้อนโต๊ะ
  •  น้ำซุป                                                     2 ถ้วย
  •  น้ำปลา                                                   2 ช้อนโต๊ะ

วิธิทำ
  1.    นำน้ำซุปใส่หม้อ ตั้งไฟแรงให้เดือดพล่าน ใส่ปลาช่อน (ห้ามคน)
  2.    ใส่หอมแดง ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด เคี่ยวไฟจนเนื้อนุ่มดี ช้อนฟองทิ้ง
  3.    ใส่มะดัน หรือถ้าไม่มี ใส่ใบมะขามแทนก็ได้ ใส่พริกขี้หนู ชิมรสดู ถ้ายังไม่เปรี้ยวใส่น้ำมะขาม    เปียก เติมน้ำปลา ให้มีรสเปรี้ยวเค็มนำ

สรรพคุณทางยา
  •       หอมแดง  แก้ไข้หวัด ลดเสมหะ แก้ดรคในปาก บำรุงธาตุ

  •       มะดันเปรี้ยว ลดเสมหะ แก้กระษัย แก้กระดูกเสีย ระบายอ่อนๆ ฟอกเลือด

  •       ข่า ช่วยขับลมให้กระจาย แก้ฟกช้ำบวม ขับลมในลำไส้

  •       ตะไคร้ทั้งต้น แก้ปวดท้อง ขับปัสสาวะ บำรุงธาตุ เจริญอาหาร ขับเหงื่อ

  •      พริกขี้หนูสด เจริญอาหาร ขับลม ช่วยย่อยอาหาร

  •      ใบมะกรูด ขับลมในลำไส้ ขับระดู แก้จุกเสียด

  •      มะขาม แก้ไอ แก้ท้องผูก แก้กระหายน้ำ ใบต้มกันหอมแดงแก้หวัด