12/13/2554

ยำถั่วพู

ถั่วพูจะให้ได้ผลผลิตมากต้องปลูกช่วงหน้าฝน ใช้ฝักค่อนข้างอ่อนมาปรุงอาหาร
ฝักแ่ก่เก็บไว้ขยายพันธุืต่อไป กินได้ทั้งสุกและดิบ ฝักดิบนิยมกินกับน้ำพริงเป็นผักเครื่องเคียง ส่วนฝักอ่อนที่ต้มสุกแล้วนำมายำก็จะเป็นอาหารจานเด็ดที่มีรสชาติถูกปากไม่น้อย









เครื่องปรุง


  •  ถั่วพู                                                       300 กรัม
  •  เนื้อหมูนึ่งหั่นชิ้นเล็ก หรือหมูสับ            100 กรัม
  •  มะพร้าวขูด                                            100 กรัม
  •  ถั่งลิสงโขลกหยาบๆ                                  3 ช้อนโต๊ะ
  •  มะพร้าวขูดคั่ว                                           3 ช้อนโต๊ะ
  •  หอมแดงเจียว                                           3 ช้อนโต๊ะ

เครื่องปรุงน้ำยำ


  •  พริกขี้หนูแห้งโขลกละเอียด                     5 เม็ด
  •  หอมแดงเผาโขลกละเอียด                      3 เม็ด
  •  กระเทียมเผาโขลกละเอียด                      2 หัว
  •  น้ำตาลทราย                                            3 ช้อนโต๊ะ
  •  น้ำปลา                                                    3  ช้อนโต๊ะ
  •  มะนาว                                                     3 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ 
  •   ผสมเครื่องปรุงน้ำยำ 6 อย่างเข้าด้วยกัน
  1.  คั้นมะพร้าวให้ได้กะทิ ครึ่งถ้วย
  2. ใส่ถั่วพูในน้ำเดือดประมาณ 3 นาที รีบตักขึ้น หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ
  3. นำกะทิใส่หม้อตั้งไฟให้เดือด
  4.  ถั่งพู หมู กะทิ และน้ำปรุงรสใส่รวมกันในภาชนะ เติม ถั่วลิสงคั่ว หอมแดงเจียว มะพร้าวขูดคั่ว เคล้าให้เข้ากัน ตักใส่จาน

สรรพคุณทางยา


  • ถั่วพู เป็นยาชูกำลัง แก้อ่อนเพลีย

  • มะพร้าว บำรุงกำลัง บำรุงเส้นเอ็น ใช้รักษาโรคกระดูก

  • ถั่วลิสง บำรุงเอ็น บำรุงธาตุ

  • หอมแดง แก้หวัด แก้โรคในปาก บำรุงธาตุ

  • พริกขี้หนู เจริญอาหาร ช่วยย่อยอาหาร ขับลม

  • กระเทียม ขับลมในลำใส้ แก้ไอ ขับเสมหะ ช่วยย่อยอาหาร น้ำมันกระเทียม มีฤทธิ์ยับยั้งการเจริญของเชื้อรา แบคทีเรียและไวรัส ลดน้ำตาลในเลือด ลดไขมันในหลอดเลือด ลดอาการอักเสบ

  • มะนาว ช่วยขับลม (เปลือก) ขับเสมหะ (น้ำ)




ไม่มีความคิดเห็น: