1/24/2555

ยำกระหล่ำปลี




ส่วนผสม

  • กระหล่ำปลีซอยหยาบ             150 กรัม
  • กระหล่ำปลีสีม่วงซอยหยาบ    150 กรัม
  • มะพร้าวขูดคั่วพอเหลือง          1/2 ถ้วบ
  • เม็ดมะม่วงหิมพานต์ทอดบุบ    1/2 ถ้วย
น้ำยา
  • หอมแดงเจียว                          1/4 ถ้วย
  • กระเทียมเจียว                          1/4 ถ้วย
  • พริกแห้งคั่วปั่นละเอียด               2 ช้อนชา
  • น้ำมะนาว                                   3 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลปี๊บ                                  2 ช้อนโต๊ะ
  • เกลือสมุทร                                 2 ช้อนชา
วิธีทำ
  • ทำน้ำยาโดยโขลกหอมเจียวและกระเทียมเจียวให้ละเอียด ใส่พริกป่น น้ำมะนาว น้ำตาลและเกลือ คนให้ละลาย ชิมรสให้เปรี้ยวเค็มหวาน ตักใส่ถ้วยพักไว้
  • ผสมกระหล่ำปลีทั้งสองสีกับน้ำยาในอ่างผสม เคล้าให้เข้ากัน ใส่มะพร้าวคั่วและเมล็ดมะม่วงหิมพานต์ คลุกให้เข้ากัน
  • ตักใส่จานตกแต่งด้วยยอดผักชีลาว






ยำแตงไทยอ่อน




สูตรอาหารต้านมะเร็งสูตรแรก ยำแตงไทยอ่อนทำง่ายมาก แตงไทยมีขายทั่วไปเลยสะดวก

ส่วนผสม

  • กระเทียมไทยแกะเปลือก        16 กลีบ
  • พริกขี้หนูสวน                          12 เม็ด
  • ซีอิ้วขาว                                    3 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ + 1 ช้อนชา
  • น้ำมะนาว                                  3 ช้อนโต๊ะ
  • แตงไทยอ่อน                            2  ลูก  สับเส้นหยาบ
  • ต้นหอมหั่น                                2 ช้อนโต๊ะ
  • ผักชีหั่น                                     2 ช้อนโต๊ะ
  • จมูกข้าวสาลี                             3 ช้อนโต๊ะ
  • ผักกาดขาว แรดิชชิโอ และพริกชี้ฟ้าแดงหั่นเส้น สำหรับตกแต่ง
วิธีทำ
  • ทำน้ำยำโดยโขลกกระเทียมและพริกขี้หนูเข้าด้วยกันพอหยาบ ตักใส่ถ้วย ใส่ซีอิ้วขาว น้ำตาล และน้ำมะนาว คนให้น้ำตาลละลาย ชิมรสให้เปรี้ยวเค็มหวานกลมกล่อม
  • ใส่แตงไทยอ่อนลงในอ่างผสม ใส่น้ำยา เคล้าให้ทั่ว ใส่ต้นหอม ผักชี เคล้าพอทั่ว
  • ตักใส่จาน โรยจมูกข้าวสาลี ตกแต่งด้วยผักกาดขาว แรดิชชิโอ และพริงชี้ฟ้าสีแดงหั่นเส้น