1/25/2555

ส้มตำผัก




ส่วนผสม

  • พริกขี้หนูสวนสีเขียวและแดง                    15 เม็ด
  • กระเทียมไทยแกะเปลือก บุบพอแตก        10 กลีบ
  • ซีอิ้วขาว                                                     3 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลทรายชนิดไม่ฟอก                           2  ช้อนชา
  • น้ำมะนาว                                                   3  ช้อนโต๊ะ
  • มะละกอสับเป็นเส้น                                    1 ถ้วย
  • แครอทสับเป็นเส้น                                     ครึ่ง ถ้วย
  • หอมแขก                                                     1 หัว  80 กรัม
  • เม็ดมะม่วงหิมพานต์ทอดบุบ                    1/3 ถ้วย
  • เมล็ดทานตะวันอบสาหร่าย                      1/4 ถ้วย
  • ต้นหอมหั่นท่อนขนาด 1 ซม.                      2 ต้น
กระหล่ำปลีสีม่วงสำหรับรองจาน ใบผักชีสำหรับตกแต่ง 


วิธีทำ
  • โขลกพริกขี้หนูกับกระเทียมเข้ากันพอแตก ตักใส่ถ้วย ใส่ซีอิ๊วขาว น้ำตาล และน้ำมะนาว คนพอน้ำตาลละลาย ใส่มะละกอ แครอท และหอมแขก เคล้าให้ทั่ว ชิมรสให้เปรี้ยวเค็มนำ
  • ตักใส่จานที่รองด้วยกะหล่ำปลีสีม่วง โรยเม็ดมะม่วงหิมพานต์ทอด เมล็ดทานตะวันอบสาหร่าย และต้นหอม ตกแต่งด้วยใบผักชี