12/16/2554

แกงส้มดอกแคกุ้งสด





















เครื่องปรุง

  • ดอกแค                          1/2 กิโลกรัม
  • กุ้งสด                            1/2  กิโลกรัม
  • น้ำปลา น้ำตาลปีบ มะขามเปียก
  • พริกแห้ง                        12  เม็ด
  • กระชาย                           5  ราก
  • หอมแดง                         5  หัว
  • กะปิ                                 1 ช้อนชา
  • เกลือป่น                          1 ช้อนชา


วิธีทำ

  1. ดอกแคดึงเกสรออก ล้างให้สะอาด ผักไว้ให้เสด็จน้ำ กุ้ง แกะเปลือก ผ่าหลังชักเส้นดำออก
  2. พริกแห้งแกะเมล็ดออก แช่น้ำให้นิ่ม ปอกหอมแดง ขูดผิวกระชายหั่นสั้นๆ กะปิ เกลือป่น โขลกรวมกันให้ละเอียด
  3. ตักน้ำใส่หม้อ 7 ถ้วย ตั้งไฟให้เดือด ตักเครื่องแกงละลายพอเดือดใส่กุ้ง ปล่อยให้กุ้งสุกจึงใส่ดอกแค รอจนเดือดดอกแคสุก ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปีบ ชิมรสดีแล้วยกลง
สรรพคุณทางยา

  • พริกแห้ง ช่วยให้เลือดไหลเวียนได้สะดวก เจริญอาหารช่วยย่อย ขับลม ขับเสมหะและเหงื่อ แก้ปวดท้อง อาเจียน
  • กระชาย แก้้ทองอืด ขับลม แก้บิดมีตัว ขับพยาธิตัวกลม และพยาธิเส้นด้วยในเด็ก
  • หอมแดง แก้ไข้หวัด แก้โรคในปาก บำรุงธาตุ
  • ดอกแค เปลือกนำมาต้ม คั้นน้ำแก้ท้องร่วง แก้บิด แก้มูกเลือด คุมธาตุ สรรพคุณทางยาของแคคือช่วยแก้ไข้ ลดไข้ นอกจากนี้ยังอุดมด้วยสารอาหารต่างๆ โดยเฉพาะเบต้าแคโรทีนที่ร่างกายสามารถเปลี่ยนเป็นวิตามินเอได้ แคจึงช่วยบำรุงสายตาและต้านมะเร็ง อีกทั้งช่วยเสริมสร้างกระดูก เพราะมีแคลเซียมฟอสฟอรัสสูง


แกงหมูเทโพ



















เครื่องปรุง

  • หมูสามชั้น                                     1 กิโลกรัม
  • มะพร้าวขูด                                 1/2 กิโลกรัม
  • ผักบุ้งไทย                                      4 กำ
  • มะกรูด                                            1 ผล
  • ใบมะกรูด                                        7 ใบ
  • น้ำปลา น้ำตาลปีบ มะขามเปียก
  • พริกแห้ง                                       15 เม็ด
  • หอมแดง                                        5 หัว
  • กระเทียม                                        4 หัว
  • ตะไคร้                                            2 ต้น
  • ข่า                                                  5 แว่น
  • พริกไทย                                       10 เม็ด
  • ผิวมะกรูด หั่นฝอย                          1 ช้อนชา
  • กะปิ                                                1 ช้อนชา
  • เกลือป่น                                         1 ช้อนชา

วิธีทำ

  1.  หมูสามชั้นล้างน้ำ ขูดหนังให้สะอาด หั่นชิ้นบาง ผักบุ้งหั่นสั้นๆ ล้างน้ำแล้วสงขึ้นใส่ตะแกรง
  2. ผลมะกรูดปอกผิวออก เหลือแต่ขาวๆ ผ่าครึ่ง แคะเม็ดออก ล้างใบมะกรูด ฉีกก้านกลางออก
  3. ผ่าพริกแห้งแกะเมล็ด แช่น้ำให้นิ่ม ปอกหอมแดง กระเทียม ตะไคร้หั่นฝอย ข่า ผิวมะกรูด พริกไทย กะปิ เกลือป่น เครื่องทั้งหมดโขลกรวมกันให้ละเอียด (มะพร้าวคั้นกะทิ 1 ถ้วย หางกะทิ 5 ถ้วย)
  4.  กระทะตั้งไฟใส่หัวกะทิ พอเดือดตักเครื่องแกงผัดให้หอมใส่หมูสามชั้นผัดกับเครื่องแกง แล้วตักใส่หม้อกะทิ ยกตั้งไฟให้เดือด ใส่ผักบุ้ง คนพอเข้ากัน พอผักบุ้งสุกปรุงด้วยน้ำปลา น้ำตาลปีบ น้ำมะขามเปียก ชิมรสดีแล้วยกลง ใส่ใบมะกรูดและผลมะกรูด


สรรพคุณทางยา

  • หอมแดง แก้ไข้หวัด แก้โรคในปาก บำรุงธาตุ
  • กระเทียม ขับลมในลำไส้ แก้ไอ ขับเสมหะ ช่วยย่อยอาหาร แก้โรคผิวหนัง ลดน้ำตาลในเลือด ลดไขมันในเลือ ลดการอักเสบ
  • ตะไคร้ แก้ปวดท้อง ขับปัสสาวะ ลดการอักเสบ
  • ข่า ขับลมให้กระจาย ฟกช้ำ แก้พิษ ขับเลือดร้ายในมดลูก ขับลมในลำไส้
  • พริกไทย ช่วยขับเหงื่อ ขับลมเจริญอาหาร
  • มะกรูด ขับลมในลำไส้ ขับระดู แก้จุกเสียด
  • พริกแห้ง ทำให้เลือดไหลเวียนได้สะดวกยิ่งขึ้น ทำให้เจริญอาหาร ช่วยย่อยอาหาร ขับเสมหะ
  • ผักบุ้ง ช่วยในการถอนพิษ และบำรุงสายตา