12/16/2554

แกงส้มดอกแคกุ้งสด





















เครื่องปรุง

  • ดอกแค                          1/2 กิโลกรัม
  • กุ้งสด                            1/2  กิโลกรัม
  • น้ำปลา น้ำตาลปีบ มะขามเปียก
  • พริกแห้ง                        12  เม็ด
  • กระชาย                           5  ราก
  • หอมแดง                         5  หัว
  • กะปิ                                 1 ช้อนชา
  • เกลือป่น                          1 ช้อนชา


วิธีทำ

  1. ดอกแคดึงเกสรออก ล้างให้สะอาด ผักไว้ให้เสด็จน้ำ กุ้ง แกะเปลือก ผ่าหลังชักเส้นดำออก
  2. พริกแห้งแกะเมล็ดออก แช่น้ำให้นิ่ม ปอกหอมแดง ขูดผิวกระชายหั่นสั้นๆ กะปิ เกลือป่น โขลกรวมกันให้ละเอียด
  3. ตักน้ำใส่หม้อ 7 ถ้วย ตั้งไฟให้เดือด ตักเครื่องแกงละลายพอเดือดใส่กุ้ง ปล่อยให้กุ้งสุกจึงใส่ดอกแค รอจนเดือดดอกแคสุก ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปีบ ชิมรสดีแล้วยกลง
สรรพคุณทางยา

  • พริกแห้ง ช่วยให้เลือดไหลเวียนได้สะดวก เจริญอาหารช่วยย่อย ขับลม ขับเสมหะและเหงื่อ แก้ปวดท้อง อาเจียน
  • กระชาย แก้้ทองอืด ขับลม แก้บิดมีตัว ขับพยาธิตัวกลม และพยาธิเส้นด้วยในเด็ก
  • หอมแดง แก้ไข้หวัด แก้โรคในปาก บำรุงธาตุ
  • ดอกแค เปลือกนำมาต้ม คั้นน้ำแก้ท้องร่วง แก้บิด แก้มูกเลือด คุมธาตุ สรรพคุณทางยาของแคคือช่วยแก้ไข้ ลดไข้ นอกจากนี้ยังอุดมด้วยสารอาหารต่างๆ โดยเฉพาะเบต้าแคโรทีนที่ร่างกายสามารถเปลี่ยนเป็นวิตามินเอได้ แคจึงช่วยบำรุงสายตาและต้านมะเร็ง อีกทั้งช่วยเสริมสร้างกระดูก เพราะมีแคลเซียมฟอสฟอรัสสูง


ไม่มีความคิดเห็น: