12/07/2554

ต้มโคล้งปลาช่อน

เป็นที่นิยมกินกันมากของคนภาคกลาง อาจใช้ปลามาปรุงได้หลายชนิด แต่ที่นิยมกันก็คือปลาช่อนนา เพราะเป็นปลาเนื้อแน่นต้มแล้วไม่เละ รสหวานอร่อย ไม่คาว
ผู้ที่หายจากไข้ใหม่ๆ กิน ร้อนๆ จะช่วยขับเหงื่อ ช่วยเจริญอาหาร รุ้สึกสดชื่น และเหมาะอย่างยิ่งสำหรับคนเป็นหวัดเรื้อรัง






เครื่องปรุง


  •  ปลาช่อนหั่นแฉลบเป็นชิ้น                      1 ตัว
  •  หอมแดงทุบพอแตก                               3 หัว
  •  มะดันเปรี้ยวใช้ทั้งผล                              2 ผล
  •  ข่าหั่นทุบพอแตก                                    5 แว่น
  •  ตะไคร้หั่นเป็นท่อนทุบพอแตก                1-2 ต้น
  •  พริกขี้หนูสดทุบพอแตก                          9 เม็ด
  •  ใบมะกรูดฉีก                                           3 ใบ
  •  น้ำมะขามเปียก                                       2 ช้อนโต๊ะ
  •  น้ำซุป                                                     2 ถ้วย
  •  น้ำปลา                                                   2 ช้อนโต๊ะ

วิธิทำ
  1.    นำน้ำซุปใส่หม้อ ตั้งไฟแรงให้เดือดพล่าน ใส่ปลาช่อน (ห้ามคน)
  2.    ใส่หอมแดง ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด เคี่ยวไฟจนเนื้อนุ่มดี ช้อนฟองทิ้ง
  3.    ใส่มะดัน หรือถ้าไม่มี ใส่ใบมะขามแทนก็ได้ ใส่พริกขี้หนู ชิมรสดู ถ้ายังไม่เปรี้ยวใส่น้ำมะขาม    เปียก เติมน้ำปลา ให้มีรสเปรี้ยวเค็มนำ

สรรพคุณทางยา
  •       หอมแดง  แก้ไข้หวัด ลดเสมหะ แก้ดรคในปาก บำรุงธาตุ

  •       มะดันเปรี้ยว ลดเสมหะ แก้กระษัย แก้กระดูกเสีย ระบายอ่อนๆ ฟอกเลือด

  •       ข่า ช่วยขับลมให้กระจาย แก้ฟกช้ำบวม ขับลมในลำไส้

  •       ตะไคร้ทั้งต้น แก้ปวดท้อง ขับปัสสาวะ บำรุงธาตุ เจริญอาหาร ขับเหงื่อ

  •      พริกขี้หนูสด เจริญอาหาร ขับลม ช่วยย่อยอาหาร

  •      ใบมะกรูด ขับลมในลำไส้ ขับระดู แก้จุกเสียด

  •      มะขาม แก้ไอ แก้ท้องผูก แก้กระหายน้ำ ใบต้มกันหอมแดงแก้หวัด
   

ไม่มีความคิดเห็น: