12/06/2554

ห่อหมกปลาช่อน


เป็นอาหารที่มีคุณค่าครบถ้วน ช่วยปรับธาตุ เจริญอาหาร รสชาติเข้มข้น   ปลาช่อนเป็นปลาเนื้อแน่น
ไม่คาว อร่อยที่สุดคือส่วนพุง ถ้าเราหาซื้อห่อหมกพุงปลาช่อนจะเห็นได้ว่ามีราคาค่อนข้างแพง กว่าทั่วๆไป













เครื่องปรุง
  • เนื้อปลาช่อน                       400 กรัม
  • มะพร้าวขุด                          200 กรัม
  • แป้งข้าวเจ้า                          1  ช้อนชา
  • ไข่ไก่                                     1  ฟอง
  • ใบยออ่อน                          20  ใบ
  • ใบมะกรูดหั่นฝอย                   3   ช้อนโต๊ะ
  • ผักชีซอย                            2   ช้อนโต๊ะ
  • พริกชี้ฟ้าแดงซอย                  3   เม็ด ถ้าชอบเผ็ดก็เพิ่มได้
  • ใบโหระพา                           ตามชอบ
  • น้ำปลา                                1  ช้อนโต๊ะ
  • ใบตองสำหรับทำกระทง แล้วโขลกเฉพาะเครื่องแกง รวมกันให้ละเอียด
       เครื่องแกง
  •   พริกแห้งแช่น้ำ                       5 เม็ด
  •   กระเทียม                              3 หัว
  •  ข่าซอย                                2 ช้อนโต๊ะ
  •  ตะไคร้ซอย                           1 ช้อนโต๊ะ
  •  ผิวมะกรูดซอย                       1 ช้อนชา
  •  รากผักชีซอย                         2 ช้อนชา
  •  พริกไทย                              5  เม็ด
  •  เกลือป่น                               ครึ่งช้อนชา
  •  กะปิ                                    1 ช้อนชา
วิธีทำ
  1.  แล่เนื้อปลาเป็นชิ้นบางๆ
  2.  คั้นกะทิให้ได้ 2 ถ้วย แบ่งหัวกะทิ 3/4 ถ้วย ที่เหลือใส่แป้งข้าวเจ้าลงไปในหัวกะทิ คนให้ละลาย นำไปต้มจนเดือด ยกลง (ใช้ราดหน้าห่อหมก)
  3. แบ่งหัวกะทิมา 1 ถ้วย คนกับเครื่องแกงให้เข้ากันดี ใส่ปลา ไข่ไก่ น้ำปลา คนให้เข้ากัน ค่อยๆ ใส่กะทิที่เหลือ คนให้เข้ากัน
  4. ใส่ใบโหรพา ผักชี 1 ช้อนโต๊ะ ใบมะกรูด คนให้เข้ากัน
  5. เย็บกระทงใบตอง รองพื้นด้วยใบยอ ตักส่วนผสมห่อหมกใส่กระทง
  6.  ราดหน้าด้วยกะทิ แล้วโรยหน้าด้วยพริกชี้ฟ้าแดงซอยใบมะกรูดหั่นฝอย หรือผักชีตามชอบ
 
สรรพคุณทางยา

  • มะพร้าว รสมันหวาน บำรุงกำลัง บำรุงเส้นเอ็น รักษาโรคกระดูก
  • ใบยออ่อน  กินแก้กระษัย แก้ปวดข้อนิ้วมือนิ้วเท้า บำรุงธาตุ แก้ไข้ แก้เหงือกบวม แก้ท้องร่วงในเด็ก
  • ใบและผิวมะกรูด ใบสดช่วยดับกลิ่นคาว ขับลมในลำไส้ ขับระดู แก้จุกเสียด
  • รากและต้นผักชี  ทั้งต้นช่วยละลายเสมหะ ขับเหงื่อ ขับลม แก้หัด แก้ท้องอืดท้องเฟ้อ  เจริญอาหาร
  • พริกชี้ฟ้าแดง ขับลมช่วยย่อยอาหาร
  • กระเทียม ช่วยละลายไขมันในเลือด ช่วยย่อยเนื้อและโปรตีนในลำไส้ แก้ไอ ขับเสมหะ ฆ่าเชื้อโรคในปากและลำคอ





เคดิต จากหนังสือ อาหารสมุนไพรไทยต้านโรค : อภิสิทธิื วรวิจิตรสกุล

ไม่มีความคิดเห็น: