1/17/2555

น้ำมะเฟือง




มะเฟือง ผลไม้พื้นบ้าน มีทั่วไปแทบทุคพื้นที่ของประเทสไทยเรามีรสเปรี้ยวอมหวานเวลาสุก มีวิตามิน เอ และ วิตามินซี ฟอสฟอรัส แคลเซียม  ช่วยลดอาการเลือดออกตามไรฟัน  แถมมีราคาถูกมากเลย

น้ำมะเฟือง 

ประโยชน์

  • บำรุงสุขภาพเหงือกและฟัน กระดูก ให้แข็งแรง
  • ลดอาการอักเสบ
  • แก้ท้องเสีย แก้โรคนิ่ว
  • แก้เจ็บเส้นเอ็น
เตรียม

  • มะเฟือง         3-4 ผล
  • น้ำต้มสุก        2  1/2 ถ้วย
  • น้ำเชื่อม         3-4 ช้อนโต๊ะ
  • เกลือ                  1 ช้อนชา
  • น้ำแข็ง            1/2 แก้ว
วิธีทำ

ล้างมะเฟืองให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ แคะเมล็ดออกให้หมด
ปั่นเนื้อมะเฟืองสักครู่จึงใส่น้ำต้มสุก น้ำเชื่อม และน้ำแข็งบด ปั่นอีกครั้งจึงเทใส่แก้วแล้วโรยเกลือ

  • ควรเลือกมะเฟืองที่สุกมากๆ รสชาติจะได้ไม่เปรี้ยวจัดมาก

ไม่มีความคิดเห็น:

ตั้งใจเขียน

รูปภาพของฉัน

คำพูดไม่สำคัญเท่าการกระทำ