1/20/2555

อาหารต้านมะเร็ง    เล่าให้ฟัง


มะเร็ง   เป็นสาเหตุการตายอันดับหนึ่ง และยังคงสูงขึ้นๆ เรื่อยๆ ไม่มีทีท่าว่าจะลดลงเลย แค่เราไปหาหมอแล้วหมอบอกว่า คุณ เป็น มะเร็ง แค่นี้ก็จิตตกแล้วครับ ถ้าไม่รวมถึงโรคเอดส์  มะเร็งสามารถเป็นได้แทบทุกคนที่มีปัจจัยเสี่ยง อย่างเช่น ถ้า ผู้ชาย ส่วนมากก็จะเป็น มะเร็งตับ มะเร็งปอด (เหล้า บุหรี่) และตามมาห่างๆด้วย มะเร็งสำไส้ใหญ่ มะเร็งช่องปาก มะเร็งต่อมลูกหมาก

รูปภาพจาก http://www.bknowledge.org

โดยทุกวันนี้มะเร็งลำไส้ใหญ่ดูเหมือนกำลังจะมาแรงแซงทางโค้ง แทนที่เนื่องจากอาหารที่รับประทานเข้าไป  ส่วน ผู้หญิง ก็จะมีที่เป็นมากที่สุดก็คือ มะเร็งปากมดลูก ตามด้วย มะเร็งเต้านม มะเร็งตับ โดยมีมะเร็งปอดกับมะเร็งลำไส้ใหญ่ตามมาห่างๆ  แต่ปัจจุบันมะเร็งเต้านมก็ติดเครื่องแรงแซงโค้งขึ้นมาเช่นกันทั้งหมดนี้ที่คนไทยส่วนมากเป็นกันครับ ส่วนสาเหตุนั้นผู้เขียน คงไม่สามารถเจาะลงลึกถึงรายละเอียดมากนักเนื่องจากไม่ใช่ผู้ที่เชียวชาญ แต่ผู้เขียนจะเน้น หนักไปที่อาหารการกินที่สามารถป้องกัน ลดความเสี่ยง  ตามที่ได้อ่านจากหนังสือหลายๆเล่มรวมๆกัน เผื่อนำมาแบ่งปันแก่ผู้ที่สนใจที่จะดูแลสุขภาพ ลดความเสี่ยงในการเกิดโรคร้าย  เมนูอาหารที่สามารถ ทำทานกันได้เลย เปรียบเสมือนรับประทานยาไปในตัว (โม้ไว้ก่อนครับ)
สาเหตุจากอาหารการกินที่ทำให้เสี่ยงต่อมะเร็งก็อย่างเช่น การรับประทานเนื้อสัตว์จากการปรุงด้วยความร้อนไม่ว่าจะด้วยการอบ ปิ้ง ย่าง หรือทอด (โห..หมดเลยแบบนี้ อดกิน น้ำตกเลย หมูกะทะด้วย)  ไม่ว่าจะเป็น เนื้อวัว หมู ไก่ ปลา(แล้วจะเหลืออะไรให้กินเนี้ย) ซึ่งความร้อนทำให้เกิดสาร Heterocyclic amines (HCAs) เป็นสารก่อมะเร็ง ส่วนมากจะมาจากการย่าง ซะเป็นส่วนใหญ่  เพราะการย่างเนื้อสัตว์ ทำให้เกิดสารก่อมะเร็งจากน้ำมันที่หยดลงไป ทำปฏิกิริยากับไฟ อีกอย่างคือ การรมควัน และการหมักด้วยเกลือ ก็จะเกิดมะเร็งได้เช่นกันเมื่อเรารับประทานเข้าไป

อาหารไขมันสูงก็เป็นอีก 1 ปัจจัยไม่ว่าจะจากอาหารใดๆก็ตาม คนอ้วนจะเสี่ยงเป็นมะเร็งมากกว่า นอกจากนั้นก็มีจำพวก  ไขมันไม่อิ่มตัวจากเนื้อสัตว์ ไขมันแปลงรูป ไขมันที่ผ่านความร้อนสูงๆ   น้ำมันพืชที่มีกรดไขมันไม่อิ่มตัวเชิงซ้อนสูง เช่น น้ำมันข้าวโพด ถั่วเหลือง น้ำมันเมล็ดทานตะวัน มาร์การีน เป็นต้น

มีอีกอย่างที่คงนึงไม่ถึงครับ ผู้เขียนก็อึ้งเหมือนกันเพราะชอบดื่ม นั่นคือ นม ครับ คือถ้าดื่มมากเกินไปประมาณว่า นม จะไปกระตุ้นการแบ่งตัวของเซลล์ ทำให้อาจเกิดการแบ่งตัวที่ผิดปกติ นมยังไปกระตุ้นทำให้ร่างกายหลั่งสาร growth hormone ในกระแสเลือด  เสี่ยงจะเกิด มะเร็งต่อมลูกหมาก มะเร็งเต้านม มะเร็งปอด  (อ้าวนึกว่าจะมีแต่บุหรี่) และมะเร็งลำไส้ใหญ่ โดยเฉพาะมะเร็งต่อมลูกหมากจะเสี่ยงที่จะเกิดมากที่สุดจากการดื่ม นม มากเกินไป
  อันนี้ก็ที่เด็ดครับมีแทบทุกครัวเรือน ไข่ นั้นเอง แหมไข่เจียวร้อนๆ ราดข้าดราดซอสมะเขือเทศ เอาอะไรมาแลกก็ไม่ยอม   ไข่มีโปรตีนและไขมันสูง คนกินไข่ 1 ฟองต่อสัปดาห์ เสี่ยงเป็นมะเร็งลำไส้ใหณ่สูงกว่าคนกินเดือนล่ะฟอง ถึง 4 เท่า เนื่องจากไข่เป้นอาหารที่มีโคเลสเตอรอลสูง อาจทำให้เกิด มะเร็ง รังไข่ ปอด ตับอ่อน และลำไส้ใหญ่  แต่อย่างไร ก็ยังฟันธงไม่ได้ว่าไข่เป็นสาเหตุน่ะครับแค่ปัจจัยเสี่ยงเท่านั้น

สำหรับ เครื่องดืมของมึนเมาทั้งหลายอันนี้ไม่ขอพูดถึงครับ รวมถึงบุหรี่ ตัวการสำคัญเลย  ก็อย่างว่ามาตั้งแต่ต้นครับการลดปัจจัยเสี่ยงคงจะเป็นหนทางที่เป็นไปได้มาก อย่างการลดอาหารก่อมะเร็ง และก็ต้องพยายามหันมากินอาหารที่ป้องกันมะเร็งด้วย ก็พยายามทานผักผลไม้กันให้มากๆ โดยเฉพาะผักสด ผลไม้สด จะอุดมไปด้วยวิตามินเกลือแร่ สามารถต้านอนุมูลอิสระที่ทำให้เซลล์เสียหายเป็นเหตุให้แบ่งตัวผิดเพี้ยนทำให้เกิดมะเร็ง วิตามินสำคัญๆที่ช่วยต้านอนุมูลอิสระก็เช่น วิตามินซี เบ้ต้าแคโรทีน วิตามินอี และซีลีเนียม  เจอแบบนี้ก็มึนน่ะครับ อ่านภาษาวิชาการไม่เข้าใจเอาเป็นว่าง่ายๆยกตัวอย่าง  เลย วิตามินซีก็จะมีมากในส้ม ฝรั่ง บรอกโครี พริกหวาน ผลไม้ต่างๆ    เบต้าแคโรทีน อันนี้เยอะเลยครับ จะเป็นผักผลไม้ที่มีสีสดใส เช่น แครอท พริกหวานแดง ฟักทอง มันเทศ แอปริคอต มะม่วง แคนตาลูป แตงโม   วิตามินอี จะเป็นอาหารจำพวกธัญพืชเต็มรูป เช่น ถั่ว ถั่วเปลือกแข็ง และเมล็ดพืช ผักใบเขียว ผลไม้สีส้ม และบลูเบอร์รี  ซีรีเนียม เป็นจำพวกเกลือแร่ หาได้จากกระเทียมสด หรือสดเล็กน้อย ถั่ว เห็ด และเต้าหู้    อันนี้แถมครับ จะนอกเหนือจากที่กล่าวมาก็มี หัวหอม กะหล่ำปลี กะหล่ำดอก คะน้า บรอกโครี     สมุนไพรก็มีน่ะ เช่น รสและกลิ่นของลูกกระวาน ลูกผักชี ผักชีลาว สะระแหน่ ตะไคร้ ขมิ้น เมล็ดยี่หร่า และสุดท้าย ชา ก็มีสารต้านมะเร็ง โดยเฉพาะชาเขียว   นอกจากนี้แล้ว ผักผลไม้ ธัญพืช ยังมีกากใยสูงทำหน้าที่จับสารพิษและขับออกจากร่างกายช่วยป้องกันมะเร็งลำไส้
   สรุปแล้วก็คือที่บอกไว้แต่ต้นครับว่าหยายามรับประทานผัก ผลไม้ สด ให้เยอะๆเข้าไว้ยิ่งถ้าไร้สารพิษหรือยาฆ่าแมลงก็จะดีมาก ต่อไปผู้เขียนก็จะกล่าวถึง เมนูอาหารต้านมะเร็ง กันสักทีครับ เน้นเมนูง่ายๆ ทำทานกันได้ง่ายๆ และมีประโยชน์มากที่สุดครับ
ไม่มีความคิดเห็น:

ตั้งใจเขียน

รูปภาพของฉัน

คำพูดไม่สำคัญเท่าการกระทำ