12/18/2554

กะปิหล่น

















กะปิที่ใช้ควรเป็นกะปิอย่างดี จะมีกลิ่นหอมไม่หืนหรือเหม็นคาว ควรใช้น้ำตาลปีบ รสชาติจะกลมกล่อมกว่าน้ำตาลทราย พริกชี้ฟ้าก็ควรหั่นตามขวาง และแช่น้ำไว้ให้เมล็ดพริกหลุดออกไปบางส่วนจะทำให้เผ็ดดี

เครื่องปรุง



  • กุ้งกุลาหั่นชิ้นเล็ก                           1 ถ้วย
  • หมูเนื้อแดงปนมันบดละเอียด      1/2 ถ้วย
  • มะพร้าวขูดคั้นแยกหัวและหาง     1/2 ถ้วย
  • พริงชี้ฟ้าแดง เหลือง เขียว อย่างล่ะ   2 เม็ด
  • หอมแดง                                            5 หัวใหญ่
  • กระชาย                                              5 แง่ง
  • ตะไค้ร                                                3 ต้น
  • ใบมะกรูด                                           7 ใบ
  • น้ำตาลปีบ                                        1/2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมะขามเปียก                                    2 ช้อนโต๊ะ
  • กะปิอย่างดี                                          1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ

โขลกตะไคร้ หอมแดง และกระชายให้แหลก ใส่กะปิโขลกให้เข้ากัน นำหัวกะทิตั้งไฟ พอเดือดลดไฟลง ใส่หมูและกุ้งลงผัดพร้อมเครื่องปรุงที่โขลกไว้ ค่อยๆ เติมหางกะทิลงทีละน้อยจนหมดใส่พริกชี้ฟ้าลงไป ปรุงด้วยน้ำตาลปีบ น้ำมะขามเปียก ชิมรสตามชอบ หากต้องการเค็มเติมเกลือ แล้วโรยใบมะกรูดฉีกเป็นชิ้นลงไป ยกลง ทานกับผักสด

สรรพคุณทางยา
  • มะพร้าว บำรุงกำลัง บำรุงเส้นเอ็น รักษาโรคกระดูก
  • พริกชี้ ขับลม ช่วยย่อยอาหาร
  • หอมแดง แก้ไข้หวัด ลอเสมหะ แก้โรคในปาก บำรุงธาตุ
  • กระชาย แก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ ขับลม แก้บิด มีตัวยาขับถ่ายพยาธิ
  • ตะไคร้ แก้ปวดท้อง ขับปัสสาวะ บำรุงสายตา ช่วยเจริญอาหาร
  • ใบและผิวมะกรูด ขับระดู ขับลมในสำไส้ แก้จุกเสียด 
  • น้ำมะขามเปียก ขับเสมหะ แก้ท้องผูก แก้ไอ ลดความร้อนในร่างกาย ใบมะขามต้มกับหอมแดงแก้หวัด















ขอบคุณภาพจาก kapook.com ครับ

ไม่มีความคิดเห็น: