12/09/2554

แกงเขียวหวานลูกชิ้นปลากราย














เป็นอาหารที่ปรุงแต่งด้วยกะทิเข้มข้น รสชาติหวานเย็น อาจใช้ หมู ไก่ ปลาดุกก็ได้ แต่ลูกชิ้นที่ทำจากปลากรายนั้นมีกลิ่นคาวน้อย ลักษณะเนื้ออ่อนนุ่มเหนียว และนิยมกินมากกว่าปลาดุก หรือหมู

เครื่องปรุง

  • เนื้อปลากรายสับละเอียด                    800 กรัม
  • มะเขือเปราะผ่า 4                             200 กรัม
  • มะเขือพวง                                     100 กรัม
  • มะพร้าวขูด                                        1 กิโลกรัม
  • พริกชี้ฟ้าแดงหั่นเฉียง                        3-4 เม็ด
  • กระชายซอยเป็นเส้น                         1/2 ถ้วย
  • โหระพาเด็ดเป็นใบๆ                          1/2 ถ้วย
  • น้ำตาลปีบ                                         1 ถ้วย
  • น้ำปลา                                          1/4 ถ้วย
  • ใบมะกรูดฉีก                                      3 ใบ

เครื่องแกง

  • กระเทียมโขลกละเอียด                      10 กลีบ
  • รากผักชีโขลกละเอียด                       1/2 ช้อนโต๊ะ
  • พริกหวานสีเขียวหั่นละเอียด                   2 ช้อนโต๊ะ
  • พริกสดสีเขียว                                  10 เม็ด
  • หอมแดงซอย                                     6 หัว
  • กระเทียมซอย                                     6 กลีบ
  • ข่าหั่นละเอียด                                    1 ช้อนชา
  • ตะไคร้หั่นฝอย                                    1 ช้อนโต๊ะ
  • กระชายปอกเปลือกหั่น                         1  ช้อนโต๊ะ
  • ผิวมะกรูดหั่นละเอียด                           1 ช้อนชา
  • ลูกผักชี                                           1/2 ช้อนโต๊ะ
  • ยี่หร่า                                              1/2 ช้อนโต๊ะ
  • พริกไทยเม็ด                                        5 เม็ด
  • เกลือป่น กะปิ อย่างละ                         1/2 ช้อนโต๊ะ


วิธีทำ

  1. โขลกเครื่องแกงทั้งหมดรวมกันให้ละเอียด
  2.  คั้นมะพร้าวให้ได้หัวกะทิ 1 ถ้วย หางกะทิ 4 ถ้วย
  3. เนื้อปลากรายโขลกรวมกับกระเทียม รากผักชี ปั้นเป็นก้อนกลมเท่าหัวแม่มือแล้วใส่ลงในหม้อน้ำเดือดๆ พอปลาสุก ตักออกพักไว้
  4.  ตั้งกระทะแล้วนำหัวกะทิลงเคี่ยวจนแตกมัน เอาเครื่องแกงลงผัดให้หอม ใส่ลูกชิ้นปลากราย กระชายซอย ใส่หางกะทิ ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปีบ
  5.  ใส่มะเขือเปราะ มะเขือพวง ใบโหระพา พริกชี้ฟ้า ใบมะกรูด พอมะเขือสุกยกลง ตักกินร้อนๆ

สรรพคุณทางยา

  • มะเขือพวง ช่วยละลายเสมหะ แก้ไอ แก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ

  • มะเขือเปราะ กระตุ้นการทำงานของกระเพาะ ลำไส้

  • มะพร้าว บำรุงกำลัง บำรุงเส้นเอ็น รักษาโรคกระดูก

  • พริกชี้ฟ้าแดง ช่วยขับลมเจริญอาหาร

  • กระเทียม ช่วยละลายไขมันในเลือด แก้ไอ ขับเสมหะ ฆ่าเชื้อในปากและลำคอ ช่วยย่อยเนื้อและโปรตีนในลำไส้

  • รากผักชีทั้งต้น ช่วยละลายเสมหะ ขับเหงื่อ ขับลม แก้ท้องอืดท้องเฟ้อ แก้หัด ช่วยเจริญอาหาร

  • กระชาย แก้ท้องอืดเฟ้อ ขับลม แก้บิด

  • โหระพา ใบและลำต้นแก้หวัด ขับเหงื่อ แก้จุกเสียด

  • ใบและผิวมะกรูด ขับระดู ขับลมในลำไส้ แก้จุกเสียด

  • หอมแดง แก้ไข้หวัด แก้โรคในปาก บำรุงธาตุ

  • ข่า ช่วยขับลมให้กระจาย แก้ฟกช้ำบวม บำรุงธาตุ

  • ตะไคร้ แก้ปวดท้อง ขับปัสสาวะ ขับเหงื่อ บำรุงธาตุ

  • ยี่หร่า ช่วยขับลม

  • พริกไทย ขับลม ขับเหงื่อ ช่วยเจริญอาหาร 



ไม่มีความคิดเห็น: