1/24/2555

ยำกระหล่ำปลี




ส่วนผสม

  • กระหล่ำปลีซอยหยาบ             150 กรัม
  • กระหล่ำปลีสีม่วงซอยหยาบ    150 กรัม
  • มะพร้าวขูดคั่วพอเหลือง          1/2 ถ้วบ
  • เม็ดมะม่วงหิมพานต์ทอดบุบ    1/2 ถ้วย
น้ำยา
  • หอมแดงเจียว                          1/4 ถ้วย
  • กระเทียมเจียว                          1/4 ถ้วย
  • พริกแห้งคั่วปั่นละเอียด               2 ช้อนชา
  • น้ำมะนาว                                   3 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลปี๊บ                                  2 ช้อนโต๊ะ
  • เกลือสมุทร                                 2 ช้อนชา
วิธีทำ
  • ทำน้ำยาโดยโขลกหอมเจียวและกระเทียมเจียวให้ละเอียด ใส่พริกป่น น้ำมะนาว น้ำตาลและเกลือ คนให้ละลาย ชิมรสให้เปรี้ยวเค็มหวาน ตักใส่ถ้วยพักไว้
  • ผสมกระหล่ำปลีทั้งสองสีกับน้ำยาในอ่างผสม เคล้าให้เข้ากัน ใส่มะพร้าวคั่วและเมล็ดมะม่วงหิมพานต์ คลุกให้เข้ากัน
  • ตักใส่จานตกแต่งด้วยยอดผักชีลาว






ไม่มีความคิดเห็น: