ทับทิมเป็นไม้ยืนต้นขนาดกลาง มีกิ่งก้านสาขามาก ใบมีลักษณะเล็กเรียว ดอกมีสีส้มแดง ผลออกกลม ผลดิบเนื้อในจะมีรสฝาดออกเปรี้ยว เมื่อสุกมีรสหวาน
ส่วนผสม
- เนื้อทับทิบสุก (ทั้งเมล็ด) 1 ผล
- น้ำเปล่า 2 ถ้วย
- น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย
วิธีทำ
- แกะทับทิมเอาแต่เนื้อ โดยนำเมล็ดทับทิมทที่สุกไปโขลกเพื่อแยกเมล็ดกับเนื้อออก
- ใส่น้ำลงไปในน้ำที่เตรียมไว้แล้วกรองแยกเอากากที่เป็นเมล็ดออก
- นำำน้ำที่ได้ไปตั้งไฟ พอเดือดใส่น้ำตาลทราย พอน้ำตาลละลายแล้วยกลง ตั้งพักไว้ให้เย็นแล้วใส่น้ำแข็งดื่ม
สรรพคุณทางยา
- เปลือกหุ้มผล แก้บิด ลำไส้อักเสบ ท้องร่วง ต่อมทอมซิลอักเสบ และแผลร้อนใน
- เปลือกหุ้มราก ขับพยาธิ นิ่ว
- ใบอ่อน แก้ตาอักเสบ
- ดอกแห้ง คั่วรักษาโรคหูน้ำหนวก
ขอขอบคุณภาพจาก http://www.108success.com,http://www.Kapook.com
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น