เครื่งปรุง
- ปลาช่อน (1 กิโลกรัม) 1 ตัว
- ปลากุเลาเค็ม 1 ชิ้น
- มะพร้าวขูด 1 กิโกรัม
- หอมแดง 4 หัว
- กระเทียม 3 หัว
- ข่า 10 แว่น
- ตะไคร้ 5 ต้น
- ผิวมะกรูด(หั่นละเอียด) 1 ช้อนชา
- กะปิ 2 ช้อนชา
- พริกแห้ง(พริกบางช้าง) 4 เม็ด
- กระชาย 1/2 กิโลกรัม
- เกลือป่น 1 ช้อนชา
- น้ำปลา ขนมจีน
วิธีทำ
- ขอดเกล็ดปลาช่อนล้างน้ำให้สะอาด ใส่ตะแกรงให้สะเด็ดน้ำ ปิ้งปลากุเลาเอาแต่เนื้อ ขูดเปลือกกระชายออกหั่นชิ้นเล็กๆ พริกผ่าเอาเมล็ดออกแช่น้ำให้นิ่ม ปอกเปลือกหอมแดง กระเทียม ตะไคร้หั่นฝอย
- คั้นมะพร้าวเอาหัวกะทิไว้ 1 ถ้วย คั้นต่ออีกประมาณ 10 ถ้วย ใส่หม้อตั้งไฟให้เดือด ใส่ปลาช่อนทั้งตัวต้มจนสุก ยกลง ตักปลาช่อนใส่จาน แกะเอาแต่เนื้อปลา
- หอมแดง กระเทียม พริกแห้ง ข่า ตะไคร้ ผิวมะกรูด กะปิ กระชาย เกลือป่น โขลกรวมกันให้ละเอียด ใส่ปลาช่อน ปลากุเลา โขลกรวมกันกับเครื่องแกง
- ยกหม้อกะทิตั้งไฟให้เดือด ตักเครื่องแกงลงละลาย พอเดือด เคี่ยวไปสักครู่ ปรุงรสด้วยน้ำปลา เทหัวกะทิ 1 ถ้วยใส่ลงในหม้อน้ำยา พอเดือดแล้วยกลง
ผักที่กินกับขนมจีนน้ำยา
- ถั่วงอก 1/2 กิโลกรัม เด็ดหางทิ้ง ล้างน้ำ ลวกพอสุก
- มะระจีน 1 ผล ผ่าครึ่งหั่นบางๆ เคล้ากับเกลือป่น ล้างน้ำลวกพอสุก
- ผักกาดดอง 1 ต้น หั่นบางๆ ล้างน้ำ ลวกสักครั้งให้หายขื่นและหายเปรี้ยว
- ถั่วฝักยาว 10-15 เส้นล้างน้ำ ซอยเฉียงบางๆ
- ใบแมงลัก 2 กำใหญ่ ล้างให้สะอาด เด็ดเป็นใบๆ จัดผักทั้งหมดนี้ใส่จาน พร้อมด้วยถาดขนมจีนและพริกป่น ควรกินขณะที่น้ำยายังร้อน
สรรพคุณทางยา
- ถั่วฝักยาว กระตุ้นการทำงานของกระเพาะ ลำไส้ บำรุงธาตุดิน
- แมงลัก แก้ท้องผูก กระตุ้นลำไส้ให้มีการขับถ่าย
- กระเทียม แก้ไอ ขับเสมหะ แก้โรคทางผิวหนัง ลดน้ำตาลในเลือด ลดไขมันในเลือด ลดอาการอักเสบ
- ตะไคร้ แก้ปวดท้อง ขับเสมหะ
- มะกรูด ช่วยขับลมในลำไส้ ขับระดู แก้จุกเสียด
- กระชาย แก้ท้องอืดเฟ้อ ขับลม แก้บิดมีตัว ขับพยาธิตัวกลม และพยาธิเส้นด้ายในเด็ก
- ข่า ขับลมให้กระจาย แก้ปวดฟกช้ำ แก้พิษ ขับเลือดร้ายในมดลูก ขับลมในลำไส้
ขอบคุณภาพจาก http://www.aroiclub.com
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น