เป็นผลไม้ป่า หายากเหมือนกันส่วนมากจะอยู่แถวๆต่างจังหวัด(แต่ข้างบ้านผมมีน่ะ..อยู่อุตรดิตถ์) เมล็ดข้างในดูไม่น่ากินเลย แต่รสชาติใช้ได้ เปรี้ยวๆหวาน ตอนเด็กชอบเอาหนังสติ๊กยิงเล่น ซ้อมมือ หุหุ ตามประสาเด็กบ้านนอก นอกเรื่องไปไกลมาเข้าเรื่องกันดีกว่า
น้ำมะขวิด สูตร 1
ประโยชน์
- แก้โรคเลือดออกตามไรฟัน
- บำรุงธาตุ แก้ท้องเสีย
เตรียม
- มะขวิดสุก 2-3 ผล
- น้ำตาล 3-4 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ 2-3 ช้อนชา
- น้ำ 3-4 แก้ว
วิธีทำ
- ล้างมะขวิดให้สะอาด ผ่าครึ่งผล ตักเอาแต่เนี้อมะขวิดมาขยำในชามใหญ่ เติมน้ำต้มสุก ขยำเอาเมล็ดออกแล้วคั้นเอาแต่น้ำ กรองด้วยผ้าขาวบาง
- เอาน้ำมะขวิดใส่หม้อ เติมน้ำอีก 3-4 แก้ว ต้มจนเดือด เติมน้ำตาลและเกลือ คนให้เข้ากัน ต้มอีกสักครู่ก็ยกลง
สูตร 2
มะขวิด 1-2 ผล
วิธีทำ
- เลือกผลที่ยังดิบ ล้างให้สะอาด ผ่านเป็นชิ้นบางๆ ทั้งเปลือก นำไปตากให้แห้งสัก 2-3 แดด
- เมื่อแห้งดีแล้วนำมาชงกับน้ำร้อนเหมือนชงชา กรองเอาแต่น้ำมาดื่ม
สูตร 2 ประมาณว่าคงจะเหมือนน้ำมะตูมมั้งผมว่าไม่เคยลองเหมือนกัน แต่ส่วนมากจะทานสดๆ ก็ดีครับสะดวก ขี้เกียจทำด้วย..หุหุ
อันนี้ต้นมะขวิดครับ เมืองกรุงหาดูยาก
ขอบคุณรูปภาพจาก http://www.flickr.com/photos/ake117/72684585/ น่ะครับ หายากจริงๆ