เป็นอาหารที่ปรุงแต่งด้วยกะทิเข้มข้น รสชาติหวานเย็น อาจใช้ หมู ไก่ ปลาดุกก็ได้ แต่ลูกชิ้นที่ทำจากปลากรายนั้นมีกลิ่นคาวน้อย ลักษณะเนื้ออ่อนนุ่มเหนียว และนิยมกินมากกว่าปลาดุก หรือหมู
เครื่องปรุง
- เนื้อปลากรายสับละเอียด 800 กรัม
- มะเขือเปราะผ่า 4 200 กรัม
- มะเขือพวง 100 กรัม
- มะพร้าวขูด 1 กิโลกรัม
- พริกชี้ฟ้าแดงหั่นเฉียง 3-4 เม็ด
- กระชายซอยเป็นเส้น 1/2 ถ้วย
- โหระพาเด็ดเป็นใบๆ 1/2 ถ้วย
- น้ำตาลปีบ 1 ถ้วย
- น้ำปลา 1/4 ถ้วย
- ใบมะกรูดฉีก 3 ใบ
เครื่องแกง
- กระเทียมโขลกละเอียด 10 กลีบ
- รากผักชีโขลกละเอียด 1/2 ช้อนโต๊ะ
- พริกหวานสีเขียวหั่นละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
- พริกสดสีเขียว 10 เม็ด
- หอมแดงซอย 6 หัว
- กระเทียมซอย 6 กลีบ
- ข่าหั่นละเอียด 1 ช้อนชา
- ตะไคร้หั่นฝอย 1 ช้อนโต๊ะ
- กระชายปอกเปลือกหั่น 1 ช้อนโต๊ะ
- ผิวมะกรูดหั่นละเอียด 1 ช้อนชา
- ลูกผักชี 1/2 ช้อนโต๊ะ
- ยี่หร่า 1/2 ช้อนโต๊ะ
- พริกไทยเม็ด 5 เม็ด
- เกลือป่น กะปิ อย่างละ 1/2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
- โขลกเครื่องแกงทั้งหมดรวมกันให้ละเอียด
- คั้นมะพร้าวให้ได้หัวกะทิ 1 ถ้วย หางกะทิ 4 ถ้วย
- เนื้อปลากรายโขลกรวมกับกระเทียม รากผักชี ปั้นเป็นก้อนกลมเท่าหัวแม่มือแล้วใส่ลงในหม้อน้ำเดือดๆ พอปลาสุก ตักออกพักไว้
- ตั้งกระทะแล้วนำหัวกะทิลงเคี่ยวจนแตกมัน เอาเครื่องแกงลงผัดให้หอม ใส่ลูกชิ้นปลากราย กระชายซอย ใส่หางกะทิ ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปีบ
- ใส่มะเขือเปราะ มะเขือพวง ใบโหระพา พริกชี้ฟ้า ใบมะกรูด พอมะเขือสุกยกลง ตักกินร้อนๆ
สรรพคุณทางยา
- มะเขือพวง ช่วยละลายเสมหะ แก้ไอ แก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ
- มะเขือเปราะ กระตุ้นการทำงานของกระเพาะ ลำไส้
- มะพร้าว บำรุงกำลัง บำรุงเส้นเอ็น รักษาโรคกระดูก
- พริกชี้ฟ้าแดง ช่วยขับลมเจริญอาหาร
- กระเทียม ช่วยละลายไขมันในเลือด แก้ไอ ขับเสมหะ ฆ่าเชื้อในปากและลำคอ ช่วยย่อยเนื้อและโปรตีนในลำไส้
- รากผักชีทั้งต้น ช่วยละลายเสมหะ ขับเหงื่อ ขับลม แก้ท้องอืดท้องเฟ้อ แก้หัด ช่วยเจริญอาหาร
- กระชาย แก้ท้องอืดเฟ้อ ขับลม แก้บิด
- โหระพา ใบและลำต้นแก้หวัด ขับเหงื่อ แก้จุกเสียด
- ใบและผิวมะกรูด ขับระดู ขับลมในลำไส้ แก้จุกเสียด
- หอมแดง แก้ไข้หวัด แก้โรคในปาก บำรุงธาตุ
- ข่า ช่วยขับลมให้กระจาย แก้ฟกช้ำบวม บำรุงธาตุ
- ตะไคร้ แก้ปวดท้อง ขับปัสสาวะ ขับเหงื่อ บำรุงธาตุ
- ยี่หร่า ช่วยขับลม
- พริกไทย ขับลม ขับเหงื่อ ช่วยเจริญอาหาร