ส่วนผสม
- พริกขี้หนูสวนสีเขียวและแดง 15 เม็ด
- กระเทียมไทยแกะเปลือก บุบพอแตก 10 กลีบ
- ซีอิ้วขาว 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทรายชนิดไม่ฟอก 2 ช้อนชา
- น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
- มะละกอสับเป็นเส้น 1 ถ้วย
- แครอทสับเป็นเส้น ครึ่ง ถ้วย
- หอมแขก 1 หัว 80 กรัม
- เม็ดมะม่วงหิมพานต์ทอดบุบ 1/3 ถ้วย
- เมล็ดทานตะวันอบสาหร่าย 1/4 ถ้วย
- ต้นหอมหั่นท่อนขนาด 1 ซม. 2 ต้น
กระหล่ำปลีสีม่วงสำหรับรองจาน ใบผักชีสำหรับตกแต่ง
วิธีทำ
- โขลกพริกขี้หนูกับกระเทียมเข้ากันพอแตก ตักใส่ถ้วย ใส่ซีอิ๊วขาว น้ำตาล และน้ำมะนาว คนพอน้ำตาลละลาย ใส่มะละกอ แครอท และหอมแขก เคล้าให้ทั่ว ชิมรสให้เปรี้ยวเค็มนำ
- ตักใส่จานที่รองด้วยกะหล่ำปลีสีม่วง โรยเม็ดมะม่วงหิมพานต์ทอด เมล็ดทานตะวันอบสาหร่าย และต้นหอม ตกแต่งด้วยใบผักชี