มะเฟือง ผลไม้พื้นบ้าน มีทั่วไปแทบทุคพื้นที่ของประเทสไทยเรามีรสเปรี้ยวอมหวานเวลาสุก มีวิตามิน เอ และ วิตามินซี ฟอสฟอรัส แคลเซียม ช่วยลดอาการเลือดออกตามไรฟัน แถมมีราคาถูกมากเลย
น้ำมะเฟือง
ประโยชน์
- บำรุงสุขภาพเหงือกและฟัน กระดูก ให้แข็งแรง
- ลดอาการอักเสบ
- แก้ท้องเสีย แก้โรคนิ่ว
- แก้เจ็บเส้นเอ็น
เตรียม
- มะเฟือง 3-4 ผล
- น้ำต้มสุก 2 1/2 ถ้วย
- น้ำเชื่อม 3-4 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ 1 ช้อนชา
- น้ำแข็ง 1/2 แก้ว
วิธีทำ
ล้างมะเฟืองให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ แคะเมล็ดออกให้หมด
ปั่นเนื้อมะเฟืองสักครู่จึงใส่น้ำต้มสุก น้ำเชื่อม และน้ำแข็งบด ปั่นอีกครั้งจึงเทใส่แก้วแล้วโรยเกลือ
- ควรเลือกมะเฟืองที่สุกมากๆ รสชาติจะได้ไม่เปรี้ยวจัดมาก