กะปิที่ใช้ควรเป็นกะปิอย่างดี จะมีกลิ่นหอมไม่หืนหรือเหม็นคาว ควรใช้น้ำตาลปีบ รสชาติจะกลมกล่อมกว่าน้ำตาลทราย พริกชี้ฟ้าก็ควรหั่นตามขวาง และแช่น้ำไว้ให้เมล็ดพริกหลุดออกไปบางส่วนจะทำให้เผ็ดดี
เครื่องปรุง
- กุ้งกุลาหั่นชิ้นเล็ก 1 ถ้วย
- หมูเนื้อแดงปนมันบดละเอียด 1/2 ถ้วย
- มะพร้าวขูดคั้นแยกหัวและหาง 1/2 ถ้วย
- พริงชี้ฟ้าแดง เหลือง เขียว อย่างล่ะ 2 เม็ด
- หอมแดง 5 หัวใหญ่
- กระชาย 5 แง่ง
- ตะไค้ร 3 ต้น
- ใบมะกรูด 7 ใบ
- น้ำตาลปีบ 1/2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ
- กะปิอย่างดี 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
โขลกตะไคร้ หอมแดง และกระชายให้แหลก ใส่กะปิโขลกให้เข้ากัน นำหัวกะทิตั้งไฟ พอเดือดลดไฟลง ใส่หมูและกุ้งลงผัดพร้อมเครื่องปรุงที่โขลกไว้ ค่อยๆ เติมหางกะทิลงทีละน้อยจนหมดใส่พริกชี้ฟ้าลงไป ปรุงด้วยน้ำตาลปีบ น้ำมะขามเปียก ชิมรสตามชอบ หากต้องการเค็มเติมเกลือ แล้วโรยใบมะกรูดฉีกเป็นชิ้นลงไป ยกลง ทานกับผักสด
สรรพคุณทางยา
- มะพร้าว บำรุงกำลัง บำรุงเส้นเอ็น รักษาโรคกระดูก
- พริกชี้ ขับลม ช่วยย่อยอาหาร
- หอมแดง แก้ไข้หวัด ลอเสมหะ แก้โรคในปาก บำรุงธาตุ
- กระชาย แก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ ขับลม แก้บิด มีตัวยาขับถ่ายพยาธิ
- ตะไคร้ แก้ปวดท้อง ขับปัสสาวะ บำรุงสายตา ช่วยเจริญอาหาร
- ใบและผิวมะกรูด ขับระดู ขับลมในสำไส้ แก้จุกเสียด
- น้ำมะขามเปียก ขับเสมหะ แก้ท้องผูก แก้ไอ ลดความร้อนในร่างกาย ใบมะขามต้มกับหอมแดงแก้หวัด
ขอบคุณภาพจาก kapook.com ครับ