มะยม
มะยมเป็นผลไม้ที่หาได้ทั่วไปมีแทบทุกภาคของประเทศ มีรสเปรี้ยวอมฝาด หรือเปรี้ยวอมหวานก้มีแล้วแต่พันธุ์ นิยมนำมาดอง หรือ ทานสดๆ จิ้มพริกเกลือก็อร่อยดี
ประโยชน์
- ดับพิษไข้
- บำรุงประสาท บำรุงผิว
- มะยมแก่ 2 ถ้วย
- น้ำเชื่อม 1/2 ถ้วย
- เกลือ 2 ช้อนชา
- น้ำต้มสุก 2 แก้ว
ล้างมะยมให้สะอาด ฝานเอาแต่เนื้อมะยมใส่เครื่องปั่น เติมน้ำต้มสุกและน้ำเชื่อม ปั่นให้ละเอียด
กรองเอาแต่น้ำไปต้มจนเดือด ใส่เกลือ เทน้ำมะยมใส่ขวดแช่ไว้ในตู้เย็น