เครื่องปรุง
- ดอกแค 1/2 กิโลกรัม
- กุ้งสด 1/2 กิโลกรัม
- น้ำปลา น้ำตาลปีบ มะขามเปียก
- พริกแห้ง 12 เม็ด
- กระชาย 5 ราก
- หอมแดง 5 หัว
- กะปิ 1 ช้อนชา
- เกลือป่น 1 ช้อนชา
วิธีทำ
- ดอกแคดึงเกสรออก ล้างให้สะอาด ผักไว้ให้เสด็จน้ำ กุ้ง แกะเปลือก ผ่าหลังชักเส้นดำออก
- พริกแห้งแกะเมล็ดออก แช่น้ำให้นิ่ม ปอกหอมแดง ขูดผิวกระชายหั่นสั้นๆ กะปิ เกลือป่น โขลกรวมกันให้ละเอียด
- ตักน้ำใส่หม้อ 7 ถ้วย ตั้งไฟให้เดือด ตักเครื่องแกงละลายพอเดือดใส่กุ้ง ปล่อยให้กุ้งสุกจึงใส่ดอกแค รอจนเดือดดอกแคสุก ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปีบ ชิมรสดีแล้วยกลง
- พริกแห้ง ช่วยให้เลือดไหลเวียนได้สะดวก เจริญอาหารช่วยย่อย ขับลม ขับเสมหะและเหงื่อ แก้ปวดท้อง อาเจียน
- กระชาย แก้้ทองอืด ขับลม แก้บิดมีตัว ขับพยาธิตัวกลม และพยาธิเส้นด้วยในเด็ก
- หอมแดง แก้ไข้หวัด แก้โรคในปาก บำรุงธาตุ
- ดอกแค เปลือกนำมาต้ม คั้นน้ำแก้ท้องร่วง แก้บิด แก้มูกเลือด คุมธาตุ สรรพคุณทางยาของแคคือช่วยแก้ไข้ ลดไข้ นอกจากนี้ยังอุดมด้วยสารอาหารต่างๆ โดยเฉพาะเบต้าแคโรทีนที่ร่างกายสามารถเปลี่ยนเป็นวิตามินเอได้ แคจึงช่วยบำรุงสายตาและต้านมะเร็ง อีกทั้งช่วยเสริมสร้างกระดูก เพราะมีแคลเซียมฟอสฟอรัสสูง
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น