เครื่องปรุง
- ดอกและใบขี้เหล็กต้มแล้ว(ยอดอ่อน) 3 ถ้วย
- มะพร้าวขูด 1 กิโลกรัม
- ปลากุเลาเค็ม 1 ชิ้น
- ปลาฉลาดย่างกรอบ 1 ตัว
- กระชาย 15 ราก
- พริกแห้ง 15 เม็ด
- น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
- หอมแดง 5 หัว
- กระเทียม 3 หัว
- ตะไคร้ 2 ต้น
- ข่า 5 แว่น
- ผิวมะกรูด(หั่นฝอย) 1 ช้อนชา
- พริกไทย 10 เม็ด
- กะปิ 1 ช้อนชา
- เกลือป่น 1 ช้อนชา
วิธิทำ
- ปิ้งปลากุเลาพอสุก แกะเอาแต่เนื้อ ปลาฉลาดย่างแกะเนื้อเป็นชิ้นๆ ขูดเปลือกกระชายแล้วหั่นชิ้นเล็กๆ
- พริกแห้งผ่าแกะเมล็ดออก แช่น้ำให้นิ่ม ปอกหอมแดง กระเทียม ตะไคร้หั่นฝอย ข่า ผิวมะกรูด พริกไทย กะปิ เกลือป่น เครื่องทั้งหมดโขลกให้ละเอียด แล้วจึงใส่ปลากุเลาและปลากรอบโขลกรวมกันกับเครื่องแกง
- มะพร้าวคั้นกะทิข้นๆ 8 ถ้วย ใส่หม้อตั้งไฟให้เดือด ตักเครื่องแกงลงละลาย ใส่ขี้เหล็ก เติมน้ำปลา เคี่ยวไฟอ่อนๆพอขี้เหล็กเปื่อย ชิมรสดีแล้วยกลง
สรรพคุณทางยา
- กระชาย แก้ท้องอืดท้องเฟ้อ ขับลม แก้บิดมีตัว ชับพยาธิตัวกลม และพยาธิเส้นด้ายในเด็ก
- พริกแห้ง ช่วยให้เลือดไหลเวียนสะดวกยิ่งขึ้น ช่วยขับเสมหะและเหงื่อ แก้ปวดท้องและอาเจียน
- ผิวมะกรูด ช่วยขับลมในลำไส้ ขับระดู แก้จุกเสียด
- ดอกขี้เหล็ก แก้อาการท้องผูก และรักษาอาการ นอนไม่หลับ
- ข่า ขับลมให้กระจาย แก้ปวด แก้พิษ ขับเลือดร้ายในมดลูก ขับลมในลำไส้
- ตะไคร้ แก้ปวดท้อง ขับปัสสาวะ บำรุงธาตุ ช่วยเจริญอาหาร
- พริกไทย ช่วยขับเหงื่อ ขับลม เจริญอาหาร
- หอมแดง แก้ไข้หวัด แก้โรคในปาก บำรุงธาตุ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น