ผู้ที่หายจากไข้ใหม่ๆ กิน ร้อนๆ จะช่วยขับเหงื่อ ช่วยเจริญอาหาร รุ้สึกสดชื่น และเหมาะอย่างยิ่งสำหรับคนเป็นหวัดเรื้อรัง
เครื่องปรุง
- ปลาช่อนหั่นแฉลบเป็นชิ้น 1 ตัว
- หอมแดงทุบพอแตก 3 หัว
- มะดันเปรี้ยวใช้ทั้งผล 2 ผล
- ข่าหั่นทุบพอแตก 5 แว่น
- ตะไคร้หั่นเป็นท่อนทุบพอแตก 1-2 ต้น
- พริกขี้หนูสดทุบพอแตก 9 เม็ด
- ใบมะกรูดฉีก 3 ใบ
- น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำซุป 2 ถ้วย
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
วิธิทำ
- นำน้ำซุปใส่หม้อ ตั้งไฟแรงให้เดือดพล่าน ใส่ปลาช่อน (ห้ามคน)
- ใส่หอมแดง ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด เคี่ยวไฟจนเนื้อนุ่มดี ช้อนฟองทิ้ง
- ใส่มะดัน หรือถ้าไม่มี ใส่ใบมะขามแทนก็ได้ ใส่พริกขี้หนู ชิมรสดู ถ้ายังไม่เปรี้ยวใส่น้ำมะขาม เปียก เติมน้ำปลา ให้มีรสเปรี้ยวเค็มนำ
สรรพคุณทางยา
- หอมแดง แก้ไข้หวัด ลดเสมหะ แก้ดรคในปาก บำรุงธาตุ
- มะดันเปรี้ยว ลดเสมหะ แก้กระษัย แก้กระดูกเสีย ระบายอ่อนๆ ฟอกเลือด
- ข่า ช่วยขับลมให้กระจาย แก้ฟกช้ำบวม ขับลมในลำไส้
- ตะไคร้ทั้งต้น แก้ปวดท้อง ขับปัสสาวะ บำรุงธาตุ เจริญอาหาร ขับเหงื่อ
- พริกขี้หนูสด เจริญอาหาร ขับลม ช่วยย่อยอาหาร
- ใบมะกรูด ขับลมในลำไส้ ขับระดู แก้จุกเสียด
- มะขาม แก้ไอ แก้ท้องผูก แก้กระหายน้ำ ใบต้มกันหอมแดงแก้หวัด
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น