เป็นอาหารที่มีคุณค่าครบถ้วน ช่วยปรับธาตุ เจริญอาหาร รสชาติเข้มข้น ปลาช่อนเป็นปลาเนื้อแน่น
ไม่คาว อร่อยที่สุดคือส่วนพุง ถ้าเราหาซื้อห่อหมกพุงปลาช่อนจะเห็นได้ว่ามีราคาค่อนข้างแพง กว่าทั่วๆไป
เครื่องปรุง
- เนื้อปลาช่อน 400 กรัม
- มะพร้าวขุด 200 กรัม
- แป้งข้าวเจ้า 1 ช้อนชา
- ไข่ไก่ 1 ฟอง
- ใบยออ่อน 20 ใบ
- ใบมะกรูดหั่นฝอย 3 ช้อนโต๊ะ
- ผักชีซอย 2 ช้อนโต๊ะ
- พริกชี้ฟ้าแดงซอย 3 เม็ด ถ้าชอบเผ็ดก็เพิ่มได้
- ใบโหระพา ตามชอบ
- น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
- ใบตองสำหรับทำกระทง แล้วโขลกเฉพาะเครื่องแกง รวมกันให้ละเอียด
เครื่องแกง
- พริกแห้งแช่น้ำ 5 เม็ด
- กระเทียม 3 หัว
- ข่าซอย 2 ช้อนโต๊ะ
- ตะไคร้ซอย 1 ช้อนโต๊ะ
- ผิวมะกรูดซอย 1 ช้อนชา
- รากผักชีซอย 2 ช้อนชา
- พริกไทย 5 เม็ด
- เกลือป่น ครึ่งช้อนชา
- กะปิ 1 ช้อนชา
วิธีทำ
- แล่เนื้อปลาเป็นชิ้นบางๆ
- คั้นกะทิให้ได้ 2 ถ้วย แบ่งหัวกะทิ 3/4 ถ้วย ที่เหลือใส่แป้งข้าวเจ้าลงไปในหัวกะทิ คนให้ละลาย นำไปต้มจนเดือด ยกลง (ใช้ราดหน้าห่อหมก)
- แบ่งหัวกะทิมา 1 ถ้วย คนกับเครื่องแกงให้เข้ากันดี ใส่ปลา ไข่ไก่ น้ำปลา คนให้เข้ากัน ค่อยๆ ใส่กะทิที่เหลือ คนให้เข้ากัน
- ใส่ใบโหรพา ผักชี 1 ช้อนโต๊ะ ใบมะกรูด คนให้เข้ากัน
- เย็บกระทงใบตอง รองพื้นด้วยใบยอ ตักส่วนผสมห่อหมกใส่กระทง
- ราดหน้าด้วยกะทิ แล้วโรยหน้าด้วยพริกชี้ฟ้าแดงซอยใบมะกรูดหั่นฝอย หรือผักชีตามชอบ
สรรพคุณทางยา
- มะพร้าว รสมันหวาน บำรุงกำลัง บำรุงเส้นเอ็น รักษาโรคกระดูก
- ใบยออ่อน กินแก้กระษัย แก้ปวดข้อนิ้วมือนิ้วเท้า บำรุงธาตุ แก้ไข้ แก้เหงือกบวม แก้ท้องร่วงในเด็ก
- ใบและผิวมะกรูด ใบสดช่วยดับกลิ่นคาว ขับลมในลำไส้ ขับระดู แก้จุกเสียด
- รากและต้นผักชี ทั้งต้นช่วยละลายเสมหะ ขับเหงื่อ ขับลม แก้หัด แก้ท้องอืดท้องเฟ้อ เจริญอาหาร
- พริกชี้ฟ้าแดง ขับลมช่วยย่อยอาหาร
- กระเทียม ช่วยละลายไขมันในเลือด ช่วยย่อยเนื้อและโปรตีนในลำไส้ แก้ไอ ขับเสมหะ ฆ่าเชื้อโรคในปากและลำคอ
เคดิต จากหนังสือ อาหารสมุนไพรไทยต้านโรค : อภิสิทธิื วรวิจิตรสกุล
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น