เป็นอาหารที่ใช้พืชผัก ที่มีรสเย็นจืดมาเป็นส่วนผสม ได้แก่ บวบ น้ำเต้า ฟักทอง ตำลึง ข้าวโพด นิยมปรุงกินร้อนๆ แก้ไข้หวัดดีนักแล เหมาะสำหรับหญิงที่คลอดลูกใหม่ๆ เป็นอาหารที่ช่วยประสะน้ำนม ทำให้น้ำนมบริบูรณ์
เครื่องปรุง
- พริกไทย 10 เม็ด
- หอมแดง 10 หัว
- กะปิ 1 ช้อนโตีะ
- กุ้งแห้ง 1/2 ถ้วย
- น้ำซุปไก่ 4 ถ้วย
- น้ำปลา 3 ช้อนโตีะ
- ฟักทอง 500 กรัม
- บวบ 500 กรัม
- น้ำเต้า 500 กรัม
- ตำลึง 500 กรัม
- ข้าวโพด 500 กรัม
- ใบแมงลัก 10 กรัม
วิธีทำ
- พริกไทย หอมแดง กะปิ กุ้งแห้ง โขลกรวมกันให้ละเอียด
- ละลายลงในน้ำซุป ตั้งไฟให้เดือด คอยระวังอย่าเปิดฝา กุ้งแห้งจะล้นหกออกจากหม้อ
- ล้างผักต่างๆ ให้สะอาด หั่นเป็นชิ้น ตามเหมาะสมใส่ลงไปในหม้อ พยายามใส่ผักที่สุกยากๆ ลงไปก่อน เช่น ฟักทอง น้ำเต้า บวบ ข้าวโพด
- เติมน้ำปลา (ถ้ากลัวเหม็นคาวให้ใส่เกลือแทน) เมื่อต้มสุกใส่ ใบแมงลัก คนให้ทั่วยกลงตักกินได้เลย
สรรพคุณทางยา
- พริกไทย ขับลม ขับเหงื่อ ช่วยเจริญอาหาร
- หอมแดง แก้ไข้หวัด ลดเสมหะ แก้โรคในปาก บำรุงธาตุ
- ฟักทอง รสมันหวาน บำรุงสายตา บำรุงร่างกาย
- บวบ มีแคลเซียม เหล็ก ฟอสฟอรัส เมล็ดแก่ มีรสขม ช่วยเจริญอาหาร น้ำมันจากเมล็ด แก้โรคผิวหนัง
- น้ำเต้า เมล็ดเป็นยาถ่ายพยาธิ และ แกอาการบวมน้ำ เถา ใบอ่อน ใช้เป็นยาทำให้อาเจียนและยาระบาย
- ตำลึง ดับพิษร้อน ถอนพิษคัน แก้เจ้บอก เถาและใบ ใช้รักษาโรคผิวหนังได้บางชนิด แก้อาการหลอดลมอักเสบ
- ข้าวโพด ฝอยข้าวโพด เป็นยาขับปัสสาวะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น