เครื่องปรุง
- หมูสามชั้น 1 กิโลกรัม
- มะพร้าวขูด 1/2 กิโลกรัม
- ผักบุ้งไทย 4 กำ
- มะกรูด 1 ผล
- ใบมะกรูด 7 ใบ
- น้ำปลา น้ำตาลปีบ มะขามเปียก
- พริกแห้ง 15 เม็ด
- หอมแดง 5 หัว
- กระเทียม 4 หัว
- ตะไคร้ 2 ต้น
- ข่า 5 แว่น
- พริกไทย 10 เม็ด
- ผิวมะกรูด หั่นฝอย 1 ช้อนชา
- กะปิ 1 ช้อนชา
- เกลือป่น 1 ช้อนชา
วิธีทำ
- หมูสามชั้นล้างน้ำ ขูดหนังให้สะอาด หั่นชิ้นบาง ผักบุ้งหั่นสั้นๆ ล้างน้ำแล้วสงขึ้นใส่ตะแกรง
- ผลมะกรูดปอกผิวออก เหลือแต่ขาวๆ ผ่าครึ่ง แคะเม็ดออก ล้างใบมะกรูด ฉีกก้านกลางออก
- ผ่าพริกแห้งแกะเมล็ด แช่น้ำให้นิ่ม ปอกหอมแดง กระเทียม ตะไคร้หั่นฝอย ข่า ผิวมะกรูด พริกไทย กะปิ เกลือป่น เครื่องทั้งหมดโขลกรวมกันให้ละเอียด (มะพร้าวคั้นกะทิ 1 ถ้วย หางกะทิ 5 ถ้วย)
- กระทะตั้งไฟใส่หัวกะทิ พอเดือดตักเครื่องแกงผัดให้หอมใส่หมูสามชั้นผัดกับเครื่องแกง แล้วตักใส่หม้อกะทิ ยกตั้งไฟให้เดือด ใส่ผักบุ้ง คนพอเข้ากัน พอผักบุ้งสุกปรุงด้วยน้ำปลา น้ำตาลปีบ น้ำมะขามเปียก ชิมรสดีแล้วยกลง ใส่ใบมะกรูดและผลมะกรูด
สรรพคุณทางยา
- หอมแดง แก้ไข้หวัด แก้โรคในปาก บำรุงธาตุ
- กระเทียม ขับลมในลำไส้ แก้ไอ ขับเสมหะ ช่วยย่อยอาหาร แก้โรคผิวหนัง ลดน้ำตาลในเลือด ลดไขมันในเลือ ลดการอักเสบ
- ตะไคร้ แก้ปวดท้อง ขับปัสสาวะ ลดการอักเสบ
- ข่า ขับลมให้กระจาย ฟกช้ำ แก้พิษ ขับเลือดร้ายในมดลูก ขับลมในลำไส้
- พริกไทย ช่วยขับเหงื่อ ขับลมเจริญอาหาร
- มะกรูด ขับลมในลำไส้ ขับระดู แก้จุกเสียด
- พริกแห้ง ทำให้เลือดไหลเวียนได้สะดวกยิ่งขึ้น ทำให้เจริญอาหาร ช่วยย่อยอาหาร ขับเสมหะ
- ผักบุ้ง ช่วยในการถอนพิษ และบำรุงสายตา
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น