สะเดามีรสขม จึงใข้รสหวานนของน้ำปลาหวานช่วยกลบเกลื่อนความขมของสะเดา เอาทั้งสองรสมารวมกันแล้วทำให้รสชาติกลมกล่อมขึ้น
เครื่องปรุง
- ปลาดุก 1-2 ตัว
- น้ำมันพืชสำหรับทอด 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปีบ 2 ถ้วย (200 กรัม)
- น้ำปลา 1/2 ถ้วย (80 กรัม)
- หอมแดงเจียว 1/2 ถ้วย (50 กรัม)
- กระเทียมเจียว 1/2 ถ้วย (50 กรัม)
- พริกขี้หนูแห้งทอดกรอบ 1/2 ถ้วย (50 กรัม)
- น้ำมะขามเปียกข้นๆ 1/2 ถ้วย (80 กรัม)
- ดอกสะเดา 5-10 กำ (500 กรัม)
วิธีทำ
- ล้างสะเดาให้สะอาด อย่าให้ช้ำ ต้มน้ำใ้ห้เดือดแล้วเทใส่สะเดาให้ท่วม พักไว้จากนั้นจึงเทน้ำทิ้ง
- นำปลาดุกไปย่างไฟให้สุกเหลือง แล้วพักไว้
- ผสมน้ำตาลปีบ น้ำมะขามเปียก น้ำปลาเข้าด้วยกัน แล้วตั้งไฟอ่อนๆ เคี่ยวจนเหนียวเล็กน้อย แล้วยกลง
- ตักใส่ถ้วย โรยหอมเจียว กระเทียมเจียว และพริกทอด ลอยหน้าน้ำปลาหวาน ยกเสิร์ฟพร้อมสะเดา และปลาดุกย่าง
สรรพคุณทางยา
- ดอกสะเดา ช่วยเจริญอาหาร บำรุงธาตุ แก้ไข้หัวลม
- น้ำมะขามเปียก ขับเสมหะในลำไส้ แก้ไอ แก้ท้องผูก
- หอมแดง แก้ไข้หวัด แก้โรคในปาก บำรุงธาตุ
- กระเทียม แก้ไอ ขับเสมหะ ขับลมในลำไส้ ช่วยย่อยอาหาร มีฤทธิ์ยับยั้งการเจริญของเชื้อรา แบคทีเรีย และไวรัส ลดน้ำตาลในเลือด ลดไขมันในหลอดเลืือด
- พริกแห้ง ขับลม ช่วยเจริญอาหาร ช่วยย่อย
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น